VieTeX

Chương trình soạn thảo TeX

dethi.sty 3.0 gói lệnh làm đề thi và bài tập

Posted by nhdien on 05/11/2016

dethi.sty 3.0 đã được hoàn thiện rất nhiều so với dethi.sty 2.0 và lamdethi.sty 1.0, đợt cập nhật này nhờ yêu cầu của rất nhiều bạn quan tâm. Tôi còn nhiều điều chưa hài lòng và phát triển tiếp. Mong các bạn nóng ruột và mọi người sử dụng và cho ý kiến, ý kiến càng khó càng tốt để phát triển gói lệnh đến tự động hóa tối đa. Chúc các bạn sử dụng tốt nhân ngày 20/11/2016 sắp  tới.
1. Mã nguồn bạn lấy tại đây.
2. Hướng dẫn sử dụng

32 Responses to “dethi.sty 3.0 gói lệnh làm đề thi và bài tập”

 1. Dương Việt Trung said

  Chào thầy! Thầy cho em hỏi để tạo ra các mã đề không liên tiếp thì làm thế nào ạ? Chằng hạn: 102; 675; 765,..

 2. son said

  Em chào thầy,

  Thầy cho em hỏi là làm sao cho thay đổi kích thước font chữ to lên được ạ. Em dùng \fontsize{13pt}{18pt}\selectfont sau\begin{document} nhưng khi đề thi hiện ra thì tất cả chữ đều tăng kích thước nhưng các ký tự A, B, C, D gắn với đáp án cứ bé xíu ấy ạ.

  Em mong thầy giúp đỡ!

  Em cảm ơn thầy!

 3. Đăng said

  Thầy ơi cho em hỏi là em có cài mẫu về dùng nhưng chỉ làm được 25 câu. Thêm vào câu 26 là nó báo lỗi line1 /documemtclass[11pt]{vieexamdesign}. Em phải làm sao ạ. Em tìm mãi không thấy khắc phục được. Em cám ơn
  Trả lời
  Trường hợp như bạn là lỗi tại bạn thôi, xem kỹ lại đi. Trong gói tôi có đưa rất nhiều ví dụ toàn 50 câu cả, chạy lại và xem thử mình bị lỗi gì nhé.

 4. Vũ Nguyễn Hoàng Anh said

  Em thưa thầy, có cách nào thêm dòng Họ và tên, Số báo danh vào đề thi giống như cách thêm phần đó vào phiếu trả lời không ạ? Em xin cảm ơn ạ!
  Trả lời
  – Cái mà bạn yêu cầu cũng có lúc hợp lý, để cho người làm bài khoanh ngay vào đề thi chứ không phải phiếu trả lời. Phiên bản về trước đều có nhưng lần này bỏ đi rồi; tôi sẽ phục hồi lại sắp tới khi cập nhật.
  – Cám ơn.

 5. Thi Giang said

  Thưa thầy!
  Em đang làm đề kiểm tra 1 tiết cho học trò, mọi thứ rất ổn và đẹp đẽ. Tuy nhiên, có 1 lỗi nhỏ này, giờ em mới phát hiện ra.
  Đó là: Khi mình làm đề trắc nghiệm thì phiếu trả lời rất ok.
  Nhưng khi làm đề tổng hợp thì phiếu trả lời 40 câu hỏi gồm cả trắc nghiệm, tự luận, điền từ thì phiếu trả lời in ra 40 câu hỏi trắc nghiệm.
  E không biết là có cách nào chỉ cho in ra số câu hỏi trắc nghiệm thôi, còn các câu hỏi tự luận hay điền từ thì mình tự thêm thủ công được vào phiếu trả lời.
  Em cảm ơn thầy! 🙂
  Trả lời
  Khi là đề tổng hợp thì bài thi chính là phiếu trả lời vì các loại không phải đề trắc nghiệm làm bằng tay điền vào đó hoặc tự luận thì làm ra giấy riêng. Còn các câu trắc nghiệm khoanh tròn tại các phương án. Khi chấm đối chiếu với đáp án có đầy đủ các loại. Không cần thiết phải làm phiếu trả lời, các câu hỏi tự luận thì làm phiếu thế nào cho đủ. Chỉ có trắc nghiệm mới có trả lời là hợp lý.

 6. Thầy cho em hỏi làm thế nào để tô đậm các kí tự A. B. C. D. của mỗi đáp án và làm thế nào để phần text sau câu hỏi cân đều với chữ “Câu” mà không bị thụt vào giống như nguyên mẫu ạ. Em cảm ơn thầy và chúc thầy sức khỏe.
  Trả lời
  Tôi không hiểu chữ đậm ở chỗ phương án hay chỗ đáp án, những cái này đều đã được tính toán và không làm cái gì dị biệt, nên quan tâm tới nội dung cần làm thì hơn. Đã có mẫu rồi mà máy bạn có vấn đề thì xem lại.

  • Em sử dụng tùy chọn bài thi để có thể trộn đề, câu hỏi em khó hiểu nên em làm file hình ảnh như sau:
   https://photos.google.com/search/_tra_/photo/AF1QipNlu1fW3ouGFsemMPRB7kDndcdsCC9-Bh4FAISY?hl=vi
   Mong thầy giúp đỡ. Em cảm ơn.
   Trả lời
   1. Bạn thử xem có rất nhiều mẫu và tùy chọn, cũng không khó hiểu đâu?
   2. Tôi không mở được đường link của bạn. Tôi đã tham khảo rất nhiều gói lệnh loại này rồi.

   • Em post lại link hình ảnh: https://goo.gl/photos/7tByCzCXt9zwMGJm9. Các chữ cái A, B, C, D ở đầu mồi đáp án em mò và làm đậm được rồi, còn phần canh đều text ở trong phần câu hỏi em chưa tìm ra được cách chỉnh sửa. Gói lệnh của thầy quản lý và trộn đề rất hay và chính xác theo tỉ lệ. Em cảm ơn và nhờ thầy chỉ cách chỉnh sửa phần còn lại ạ. Em cảm ơn
    Trả lời
    1. Không biết chỗ bạn thế nào, mặc định đã căn không như bạn như bạn muốn, cái đó có lệnh để tôi xem lại, môi trường số đếm khó làm như bạn muốn.
    2. Còn làm đậm thì thêm vào lệnh đã có \bfseries
    \khoanh{\bfseries\cbox}
    \daungoac{\bfseries}{.}

 7. Thu Thuỷ said

  Mã đáp án của Bộ thì đúng là một năm Bộ làm một lần, nhưng với những trường phổ thông chấm bằng máy thì một năm làm có thể 8 lần (3 lần kiểm tra 45 phút và 1 lần kiểm tra cuối kì cho mỗi một học kì). Hơn nữa, không phải chỉ có môn Toán mà áp dụng mẫu đáp án này cho tất cả các môn thi trắc nghiệm.
  Trả lời
  Làm cái đó có ích gì đâu, dùng để chấm thì khó, dùng tra cứu thì nhầm giữa các mã đề,… Tại sao họ không làm theo mình, mà mình lại phải làm theo họ kể cả cái chẳng tốt hơn? Hãy tự tin làm theo cái hay của chung mọi người và thế giới???
  Nay mai mỗi em một đề, giả sử phòng có 25 em là 25 đề khác nhau lưu trữ kiểu đó có mà tốn giấy và chả nhìn thấy các đề chung nhau được một chỗ thì có nghĩa gì? mà các đề chẳng liên quan tới nhau làm sao mà gom lại?

 8. Thu Thuỷ said

  Thưa thầy, một số trường dùng máy tính trắc nghiệm. Bảng đáp án dưới dạng file Excel có dạng như sau, chẳng hạn đáp án môn Vật Lí http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/bo-giao-duc-cong-bo-dap-an-cac-mon-thi-thpt-quoc-gia-2016-3430743.html

  Nếu dùng định dạng đáp án như của thầy, thì lại phải chép tay dưới dạng đáp án như trên để chấm máy. Như vậy rất bất tiện và rất dễ sai sót. Mong thầy tạo ra đáp án như của Bộ để tránh được sự phiền hà này.

  Cám ơn thầy nhiều.
  Trả lời
  Cái này thì hơi khó, 1 năm mới làm một lần thì làm bằng tay thôi.
  Ta dùng gói lệnh hàng ngày và chấm theo từng mã đề dễ dàng nhất và chính xác nhất, nhanh nhất. Nếu tôi được làm đề thì bỏ công ra làm điều đó mới bõ công. Hiện nay tôi không có cách nào làm được như vậy và cũng chẳng để làm gì?

 9. Em chào Thầy ạ. Thầy cho em hỏi ví dụ em có nhãn các bài trong một tệp là: daoham:1 ; daoham:2 ; daoham:3… tichphan:1, tichphan:2, tichphan:3… Bây giờ em muốn lấy tất cả các bài daoham ra thì dùng lệnh nào thưa Thầy?
  Em cảm ơn Thầy nhiều ạ. Chúc Thầy mạnh khỏe.
  Trả lời
  Bạn tham khảo đề thi tiếng Anh hoặc tiếng Pháp sẽ biết cách làm.

 10. ndvan said

  Em chào thầy!
  Em muốn sau phần tiêu đề có thêm phần thông tin học sinh (họ tên, lớp); bảng chọn đáp án và phần để ghi điểm.
  Xin thầy hướng dẫn, giải đáp.
  Em cảm ơn thầy!
  Trả lời
  Bạn chọn một phiếu thi hoặc nhiều phiếu thi là có. Đọc lại hướng dẫn phần thứ 3.

 11. Thi Giang said

  Em mới dowload gói lệnh của thầy về xem và thấy mĩ mãn lắm. Nhưng hình như thầy dồn gói lệnh dethi.sty vào chung trong baithi.sty rồi, vì phần dethi.sty em chỉ thấy có mấy câu lệnh gọi.
  Về chức năng trộn đề, chọn random câu hỏi hay làm sách, … , những vấn đề cơ bản đã rất hoàn chỉnh.
  Còn về mặt hình thức dãn dòng hay canh chỉnh thì những cái đó từ từ mỗi người làm có thể điều chỉnh được theo ý mình khi đã hiểu gói lệnh, e nghĩ thầy không phải bận tâm thêm nữa.
  Mấy hôm vừa rồi, em có mày mò trong lớp vieexamdesign và
  1) Sửa lại dòng 835 để đánh số cho câu hỏi Matching và tăng độ rộng giữa các dòng trong câu hỏi. Thay đổi kí tự (a) thành (A) ở dòng 1163 để đồng bộ phương án như câu hỏi trắc nghiệm.
  2) Em cũng cho thêm 2 lệnh stepcounter vào các dòng 1259 và 1261 để đánh số cho câu hỏi đúng sai, nhưng thấy trong gói dethi3.0 thầy đã sửa đẹp đẽ rồi.
  3) Em mò ra chỗ tinh chỉnh font chữ cho đề mục của phần trắc nghiệm ở dòng 1287 để nhìn hình thức có vẻ gọn gàng hơn.
  3) Sau cùng là thêm 1 kí tự “#2” vào dòng 1431 để xuất câu trả lời theo phương án, em thấy hình thức đáp án này cũng hay vì khi chấm rất dễ kiểm tra tính đúng sai của câu hỏi trong đề. Thầy có thể thêm dạng đáp án này vào gói dethi3.0 để làm phong phú thêm gói lệnh bên cạnh 2 dạng đã có.
  Cuối cùng, em xin chúc thầy sức khỏe và tiếp tục hoàn thiện những phần còn thiếu của gói lệnh, trong thời gian tới. Em sẽ thường xuyên dùng gói lệnh của thầy trong các chuyên đề của trường. Cảm ơn thầy rất nhiều! 🙂
  Trả lời
  Cám ơn bạn rất nhiều. Dùng TeX là tự sửa theo ý mình và trao đổi kinh nghiệm để chất lượng tốt hơn và đa dạng hơn vì chăng ai muốn giống ai. Không có các bạn cho ý kiến tôi đã không làm được như vậy. Tôi chỉ là người biết trước các bạn một chút thôi. Tôi sẽ xem xét ý kiến của các bạn thật kỹ trên cơ sở chung và có lý. Chúc bạn và mọi người khỏe và may mắn.

  • Thi Giang said

   Thưa thầy! Qua mấy ngày mày mò, em có 1 số ý kiến như sau:
   1) Các file tex để selectrandom hay selectall phải đặt cùng cấp với file tex chính. Nếu đưa vào 1 folder cấp con khác rồi dùng lệnh input lấy ra, sau đó mới selectrandom thì báo lỗi undefined.
   Như vậy, ta không thể lưu các file tex vào các folder để tiện quản lý. Ở sty dethi2.0, em tạo các cây folder chưa tất cả chương trình 6,7,8,9, hình ảnh còn các file text chính như kiemtra15phut6, kiemtra 15p7, … e để ở ngoài. Khi cần lấy cái nào, em chỉ cần input ra, rất tiện lợi.
   2) Căn cột trong phiếu đáp án bị chênh nhau. Ví dụ B là đáp án đúng thì khoảng cách từ A đến B, từ C đến D, bé hơn khoảng cách từ B đến C. Do đó, khi in phiếu đã đảo thứ tự đáp án, các cột bị lệch nhau không được thẳng hàng.
   3) Trước đây, trong sty 2.0, e soạn 1 ngân hàng đề gồm tất cả câu hỏi của tất cả các khối bằng cách input toàn bộ các câu hỏi vào cùng 1 file chạy, không đảo đề, rồi dùng lệnh
   \newcommand{\dung}[1]{\choice[!]{\red \@datcotphai{#1\@datcottrai}}}
   lệnh \red sẽ tô đỏ đáp án đúng trong file ngân hàng mà mình không cần phải xuất trang đáp án. Tuy nhiên trong sty này, e k đưa vào được, bị báo lỗi.

   Đặc biệt em rất thích phần hướng dẫn về các gói lệnh thường dùng ở cuối tài liệu help, rất có ích cho các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về TEX và tự thiết lập những command, environment, def mới.

   Nếu có chút thời gian, thầy kiểm tra lại để gói lệnh hoàn thiện hơn. Trong quá trình sử dụng, nếu có ý kiến gì khác, em sẽ comment nhờ thầy giúp đỡ 🙂
   Trả lời
   1. Cái này có lý, giống như gói lệnh graphicx có làm đường dẫn cho ảnh. Tôi đang tìm chưa ra có gói lệnh nào làm việc đó cho tệp TeX; nếu không thì gọi vào kiểu trong lệnh có đoạn thumucluu/cauhoi02-dtracnghiem,…. bạn thử xem nhé.
   2. Cái này tôi phát hiện ra rồi, tôi thử thì thẳng hàng, không biết các bạn thế nào sau khi sửa.
   3. Cái này bạn làm như tệp ví dụ coloigiai tuy bạn chẳng có lời giải gì thì đáp án có phần mạn mong muốn.
   Cám ơn rất nhiều, tôi sẽ hoàn thiện thêm, bài câu hỏi về LaTeX và VieTeX (20) có nhiều phần mới trong đề thi lần này mà phần hướng dẫn tôi chưa viết.

   • Thi Giang said

    Sorry thầy!
    1) Chỗ selectrandom, em chưa làm kĩ đã hỏi.
    Có thể trích xuất từ các folder con được đó thầy. Không dùng lệnh input nữa, dùng trực tiếp lệnh
    \selectrandom{folder1/folder2/folder3/…/tracnghiem6}
    Lúc nãy e làm thử thấy ok rồi, chạy tốt với cả selectall, loadramdom nữa.
    2) Em mò chưa ra, tìm đến chỗ \@khoanh{\phantom{A}} trong examdesign rồi nhưng k sao căn lại cho thẳng được.
    3) Em chỉ hỏi vậy thôi vì không hiểu vì sao lệnh \red lại báo lỗi, chứ nếu làm ngân hàng đề toàn bộ các loại câu hỏi thì các lệnh của thầy cơ bản đã đầy đủ. K có gì khúc mắc cả 🙂
    Em cảm ơn thầy!
    Trả lời
    Cám ơn đã thử nghiệm ngay; mọi cái để hoàn chỉnh tiếp lần cập nhật sau. Chúc may mắn 20-11-2016.

   • Thi Giang said

    Kính chúc thầy 1 ngày 20/11 ý nghĩa, vui vẻ và hạnh phúc 🙂
    Trả lời
    Cám ơn nhiều.

 12. Tho bùi said

  Qua 2 ngày sử dụng gói dethi3.0 em có một vài thắc mắc khi soạn đề có lời giải như tệp vidu02-tracnghiem-coloigiai mong thầy giúp đỡ.
  1. Em muốn khoảng cách giữa các câu hỏi trong đề gần nhau hơn vì khoảng cách này tương đối xa trong phần đề không có lời giải.
  2. Có cách nào minh tách đề không có lời giải thành một tệp (in cho học sinh) và đề có lời giải thành 1 tệp cho giáo viên.
  Em cảm ơn thầy. Chúc thầy 1 tuần mới vui vẻ và thành công.
  Trả lời
  1. Cái này để tôi xem lại
  2. Đã có rồi bạn chọn thêm \noKey thì chỉ ra câu hỏi thôi. Bạn xem lại hướng dẫn đi còn nhiều thứ lắm, cứ mò thì không hết đâu.

  • Tiến said

   Cảm ơn Thầy đã giới thiệu cho cộng động người sử dụng Tex bộ lệnh dùng trong soạn thảo đề và bài tập trắc nghiệm, tự luận. Tuy nhiên phần lời giải Thầy nên thay: \begin{minipage}[t]{16cm}%
   bởi \begin{minipage}[t]{0.9\textwidth} bởi vì số 16 cm thích hợp cho khổ giấy A4, nhưng khổ giấy A5 thì đường kẻ bị khuất, dấu $\blacksquare$ bị khuất.
   Do đó nếu ta thay {0.9\textwidth} thì A4, A5 đều tự động điều chỉnh đường kẻ ngang và dấu
   $\blacksquare$
   Trả lời
   Đúng như bạn nhận xét, sửa lại môi trường đó. Hôm qua tôi vừa chạm tới nó và còn bỏ hẳn môi trường này đi cũng không sao?. Cám ơn nhé.

 13. Minh Thiện said

  Thưa thầy, việc có gói dethi miễn phí là tốt lắm rồi, và việc đòi hỏi thêm không biết có phải là quá đáng không. Tuy nhiên, em cứ mạnh dạn nói về cái nhìn của mình là: Em thích việc canh thẳng các phương án so với câu dẫn theo cách
  http://tex.stackexchange.com/questions/187591/multiple-choice-questions-type-setting-querries/188235?noredirect=1#comment824325_188235
  Trả lời
  Tôi đã xem, họ làm chương trình phức tạp, cách căn chẳng có gì mới.

 14. Tuấn Anh said

  Thưa thầy có cách nào để trộn câu hỏi không phải tùy ý mà theo yêu cầu cho trước được không ạ? Chẳng hạn như đề có 35 câu cơ bản và 15 câu phân loại thì 35 câu cơ bản trộn riêng và để ở phần đầu, 15 câu phân loại trộn riêng và để ở phần cuối đề, giúp học sinh gặp các câu từ dễ lên khó.

  Hoặc mở rộng tùy chọn trộn riêng thành nhiều phần chẳng hạn trộn phần hàm số riêng, phần mũ riêng, phần hình học không gian riêng.

  Em cám ơn thầy.
  Trả lời
  Cái này có rồi, trong bộ ví dụ có vidu02-tracnghiem.tex có hai phần đề dễ và khó đề khó, những câu hỏi lấy vào từng phần không trộn cho nhau chỉ ở trong phần môi trường của nó thôi. Điển hình nhất là đề tiếng Anh có rất nhiều phần khác nhau mà không thể đảo cho nhau được cũng làm được. Còn ý của bạn quá dễ mỗi phần nằm trong
  \begin{multiplechoice}[title={\bf I. Các câu hỏi dễ}, keycolumns=3]%
  ………………………….
  \end{multiplechoice}
  Ngoài ra còn có môi trường gom các câu hỏi lại một khối sáo trộn không chạy ra ngoài đó là
  \begin{multiplechoice}[title={\bf I. Các câu hỏi dễ}, keycolumns=3]%
  ………………………….
  \begin{block}
  …………………….
  …………………..
  \end{block}
  \end{multiplechoice}

 15. Tho bùi said

  font chữ trong gói lệnh hình như là sử dụng gói \usepackage{times}. Vậy có cách nào thay đổi font này không thầy? Em cảm ơn!
  Trả lời
  Trong các ví dụ hiện tại tôi đều dùng
  \usepackage{mathptmx} hoặc \usepackage{mathpazo}
  cho chữ đẹp hơn, nếu còn ví dụ dùng gói lệnh trên bạn bỏ đi.

 16. Thu Thuy said

  Thưa thầy, trước hết, em cám ơn thầy đã phân phối gói lện dethi. Em có nhận xét là trong bảng đáp án khi dùng \cbox nó căn không được đẹp, không được thẳng hàng, đôi khi mất thẩm mĩ.
  Trả lời
  Cái này tôi định nghĩa và gép hình không phải lệnh chuẩn tôi nhớ là có lệnh khoanh tròn một ký tự chưa tìm ra và tam định nghĩa thô, bạn dùng khoanh kèm gói lệnh \Ovalbox hoặc \fbox cũng được, cái này tôi sửa và cập nhật sau.

 17. Tuấn Anh said

  Em cám ơn thầy rất nhiều.

  Thưa thầy cho em hỏi có thể đánh số mã đề ngẫu nhiên được không ạ. hiện giờ là các mã đề đang đánh liên tiếp nhau.
  Trả lời
  Không đánh ngẫu nhiên, cái này ta phải quản lý kỹ, quan trọng là ngẫu nhiên trong nội dung thôi.

 18. Hoàng Khắc Ngân said

  Cảm ơn thầy rất nhiều. Chúc thầy sức khỏe!
  Trả lời
  Cám ơn nhiều. Chúc bạn may mắn và gắn bó với TeX, làm chủ nó.

  • Hoàng Khắc Ngân said

   Em đang dùng gói dethi3.0 của thầy! có một số thắc mắc: tiêu đề trên có vẻ sát với câu hỏi 01 quá, khi đảo câu hỏi thì bị chen lấn chữ lên trên. Mong thầy chỉ dẫn khắc phục dãn dòng ở tiêu đề trên và câu 01.
   Bên cạnh đó em thêm lệnh \fontsize{12pt}{12pt}\selectfont \baselineskip 0.75cm sau \begin{document} để tăng giảm cỡ chữ tùy ý và thêm lệnh \everymath{\displaystyle} trước \begin{document} để phông chữ ký hiệu toán học được dẹp hơn.
   Cảm ơn thầy nhiều!
   Trả lời
   1. Bạn mở baithi.sty thêm vào cuối môi trường \begin{examtop} lệnh \examvspace*{0.5cm}.
   2. \everymath{\displaystyle} sẽ có chỗ cần nhỏ nó lại to ra, nên để tự nhiên và điều khiển tại chỗ thì hay hơn. Dùng lệnh này cũng tốt, tôi hay dùng trực tiếp \dfrac, \sum\limits_{i=1}^n,…

  • Hoàng Khắc Ngân said

   Em đã dãn được khonagr cách giữa tiêu đề trên và câu hoi 01 đươc rồi. Cảm ơn thầy, chúc thầy vạn sự như ý!

 19. mathsbc said

  Cảm ơn thầy rất nhiều ạ. Chúc thầy sức khỏe để có nhều điều mới trong phát triển Tex
  Trả lời
  Rất cảm động lời chúc của bạn, mong bạn may mắn và giữ quan hệ với TeX nhé.

 20. Tho bùi said

  Cảm ơn thầy vì những cống hiến cho những người sử dụng TeX. Cảm ơn! Cảm ơn!
  Trả lời
  Cám ơn nhiều. Chúc may mắn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: