VieTeX

Chương trình soạn thảo TeX

VieTeX 4.0

Posted by nhdien on 19/06/2014

Bản VieTeX 4.0 trước khi sử dụng có chú ý sau:
1. Cài đặt VieTeX 4.0 có thể không làm được Shortcut các bạn tự làm lấy bằng tay nhé.

2. Khi biên dịch chọn chương trình dịch (chỉ 1 lần) rồi nhấn nút dịch, chỉ có 1 nút dịch ra cả PDF hoặc DVI (vì chọn chương trình dịch rồi).

3. Có nút trên thanh công cụ nhận Main file hoặc Open File,…

4. VieTeX 4.0 đã cài sẵn tìm ngược từ SumatraPDF và xuôi (xem hướng dẫn)

5. Tôi không thể liệt kê hết khác biệt với bản trước, xem hướng dẫn VieTeX 4.0 ở đây.

6. Lấy bản mới:  VieTeX 4.0

Chúc các bạn một mùa hè may mắn!

nhdien

32 Responses to “VieTeX 4.0”

 1. Hà Hien said

  thầy cho e hỏi chút ạ. em có cài viettex4.0 nhung cài xong hết lúc mở nút dịch thì nos cưa bị báo lỗi X. cannot find “C:\Users\Administrator\Downloads\hahien_decuong.pdf”. cái naỳ thì phải khắc phục như thế nào hả thâyd. mong thầy giúp e

  • nhdien said

   Bạn cài theo mặc định và dịch thử readme.tex ở dây cử sổ bên trái. trường hợp của bạn đặt tệp tex ở đâu và như vậy không dịch được ra pdf.

 2. Em chào thầy.
  Lúc trước e có dùng latex2e để soạn tài liệu ( năm 2005). Nay e muốn sử dụng Viettex 4.0 nhưng khi biên dịch máy cứ báo lỗi. Xin thầy hướng dẫn giúp e với.

 3. Nghĩa said

  Em chào thầy ạ ! Em thưa thầy là lúc em bật cái file mẫu lớp beamer để trình chiếu , em chạy thử file mẫu thấy không có lỗi nhưng mà lại không hiện được file pdf ( chính xác là không tạo được file pdf ) , sau đó em kiểm tra thấy nếu em bỏ cái hệ phương trình thì có thể tạo được , sau đó em thử thay bằng 2^2 thì được , nhưng nếu thay bằng x^2 hoặc 2^t ( nói chung có chứa chữ trong dấu đô la thì đều không tạo được file pdf , do đó không có gì để trình chiếu .

  Em đã thử với lựa chọn các phần mềm xem pdf khác nhau nhưng đều không được ạ .

  thầy có thể giúp em không ạ , em cảm ơn thầy a!

  • Nghĩa said

   à em sửa được rồi ạ , em phải down thêm gói ccicons về mới chạy được công thức toán.

  • nhdien said

   Tôi chưa gặp bao giờ, xem có thêm gói lệnh mới nào không, nhiều gói lệnh mới làm hỏng cả bản biên dịch.

 4. đỗ ngọc mạnh said

  thầy cho em fai hướng dẫn VieTeX 4.0 được không ạ thầy
  Trả lời
  Lấy trên mạng ở trang này về, tệp HD vieTex 4.0 tìm đi nhé.

 5. Hải said

  Thưa thầy, hiện tại link tại trang app.box không tải được ạ.
  Trả lời
  Hiện tại cuối tháng nhiều người lấy quá trong tháng hết lượng băng thông họ quy định, đến đầu tháng sau lại có.

 6. the anh said

  chào thầy, Em không thấy nút biên dịch trên vietex 40 thầy có thể hướng dẫn em lấy nút biên dịch ra được không ah
  Trả lời
  Xem hướng dẫn sử dụng mới VieTeX 4.0, Phiên bản này chỉ có một nút biên dịch “Tháp Hà Nội”, còn chương trình biên dịch chọn ra DVI hoặc PDF ở nút bên cạnh hoặc trong Menu: execute. Bạn chưa dùng TeX bao giờ mới không tìm thấy nút này.

 7. thanhtrieu said

  Nhân dịp năm mới, chúc Thầy và gia đình nhiều sức khỏe, nhiều hạnh phúc và nhiều niềm vui trong cuộc sống, chúc Thầy có thêm nhiều bài viết về \TeX hay hơn nữa, chúc cộng đồng những người yêu \TeX sẽ có thêm nhiều kiến thức mới và hy vọng một ngày nào đó sách giáo khoa toán nước nhà sắp tới sẽ được sắp chữ bằng \TeX thật đẹp, thật chuyên nghiệp. Một lần nữa xin cám ơn Thầy rất nhiều và chúc Thầy nhiều sức khỏe!
  Trả lời
  Cám ơn, tôi cố gắng năm tới.

 8. Thưa thầy em đang bản 3.1 khi tải về dùng bản 4.0 thì khi mở các tệp khoá luận và nhiều tệp khác đều báo không tìm thấy file. Thầy chỉ em cách khác phục với ạ. Em cảm ơn Thầy ạ.
  Trả lời
  1. Bạn đã cài đường dẫn không mặc định của VieTeX.
  2. Bấm phím phải vào folder “@mauluan” trong cửa sổ bên trái và xuất hiện giao diện tìm mục “Delete folder” này đi.
  3. Sau đó vào Menu: Project–>Add folder template–>@mauluan
  nó lại xuất hiện bên cửa sổ trái.
  Các thư mục khác không đọc được cũng tương tự vì đường dẫn trong các thư mục đã cài theo mặc định.

 9. hoàng said

  thưa thầy thầy có thể upload file hướng dẫn vietex lên mediafire hoặc 1 host download khác được không hả thầy. bên scribd ko cho download free mà nhà e ko có mạng. e cảm ơn thầy 🙂
  Trả lời
  Bên đó vẫn cho lấy free khi còn dung lượng tháng. Mọi người vẫn lấy bình thường xem lại window của bạn nhé.Chủ chương của scribd mở cho tất cả mọi người không hạn chế lấy về và làm thư viện trên đó.

 10. nmhieupdp said

  Cảm ơn thầy đã viết một phần mềm rất tốt cho mọi người dùng TeX !

  Em đã dùng bản VieTeX 3.0 rất lâu rồi, nây em gỡ ra và dùng thử bản VieTeX 4.0 thì gặp phải đặc điểm là khi đánh công thức toán cùng dòng với văn bản trong cặp dấu $ $ thì tất cả các ký tự trong đó đều bị bôi hồng, rất khó phân biệt, nhưng nếu đánh trong cặp dấu \( \) hoặc $$ $$ và các môi trường toán khác thì vẫn phân biệt màu sắc các ký tự bình thường. Thưa thầy, có cách nào để ký tự toán trong cặp dấu $ $ cũng giống trong cặp dấu $$ $$ hoặc \( \) không thầy.
  Trả lời
  Bạn không để ý thôi bản trước cũng có như vậy; muốn bỏ đều bạn thấy bất tiện đó thì vào
  Options–>colour math mode bỏ dấu check đi, khi muốn lại thì cũng vào đó đánh dấu lại (bôi hồng trên dòng văn bản để không quên đóng dấu $ lại)

 11. Khánh said

  Cảm ơn Thầy đã làm phần mềm này.
  Em đã sử dụng phần mềm Vietex hơn 4 năm nay và phát hiện ra là phiên bản 4 và 3 đều bị tắt đột ngột chương trình, khi tên của tập tin .tex dài khoảng hơn 30 kí tự.
  Trả lời
  Cám ơn, tôi xem lại giới hạn này.

 12. Bui Thanh said

  Em chào thầy ạ. Thầy cho em hỏi: muốn cài đặt vietex4.0 thì có phải cài vietex 3.0 trước rồi mới cài vietex 4.0 ạ? máy em vừa bị hư nên vietex 3.0 bọ xóa rồi, mà em cài Vietex 4.0 la không được ạ.

 13. Nguyễn Hùng said

  Chào Thầy,

  Em đang sử dụng VieTex để soạn thảo tài liệu, nhưng có một điều là khi soạn thảo tiếng việt, muốn đánh một vài kí tự in hoa như “Đ”, em giữ phím Shift và nhấn hai lần DD, nhưng trên Vietex lại không ra được Đ mà ra toàn là những dòng lệnh gì đó. Em đang dùng Unikey để soạn tiếng việt. Đây là những code xuất hiện trên Vietex khi nhấn giữ SHIFT + D + D, các chữ khác cũng tương tự như SHIFT + E + E,….
  centering
  \subfigure[ct1]{
  \includegraphics[height=2cm,width=3cm]{*.eps}
  \label{fig:*1}}
  \hspace{1cm}
  \subfigure[ct2]{
  \includegraphics[height=2cm,width=3cm]{*.eps}
  \label{fig:*2}}
  \caption{ct}\label{fig:*}
  \end{figure}

  Các phiên bản trước cũng bị tương tự. Thầy xem có cách nào khắc phục không Thầy ạ.
  Trả lời
  – Xem lại máy của bạn thôi, mọi người đang dùng không có vấn đề gì!
  – Lưu ý những điều sau đây:
  + Unikey đặt chế độ unicode dựng sẵn.
  + Trong VieTeX: Đặt dấu check ở Options–>unicode:Utf8 (bỏ và đặt dấu check cùng một chức năng này, không check là TCVN)
  + Trong VieTeX: Đặt lại phông khi soạn thảo,
  Options–>change Editor Font
  nếu soạn theo Unicode phải đặt phông Unicode như trong winword ví dụ Times Vew Roman. Nếu soạn TCVN bằng .VnTime,….
  – Khi đó bạn sử dụng bình thường, chưa bao giờ sử dụng thì đọc VieTeX 4.0 đi đã nhé.

  • Nguyễn Hùng said

   Em cảm ơn Thầy. Em đã thử làm nhưng không hiểu quả. Hôm nay em thử chuyển qua dùng phần mềm Gotiengviet của tác giả Phan Kỳ Nam thay vì Unikey thì dùng được, không bị tình trạng như trước. Như vậy vấn đề là ở chỗ phần mềm Unikey.
   Trả lời
   Lấy bản mới nhất Unikey 32bit hoặc 64bit phụ thuộc vào Window của bạn.

 14. Nguyễn Bich Ngân said

  Em Chào Thầy ạ! Trước tiên em cảm ơn Thầy đã nghiên cứu và chia sẻ vietex 4.0 EM dùng thấy hay hơn các phiên bản trước! Nhưng có một điều em chưa hiểu lắm về phiên bản này đó là việc update gói lệnh! các phiên bản trước khi em cài đạt em ấn F5 thi em chon update internet nhưng ở phiên bản này khi có gói lenh mới thì không tự update được! mong Thây chỉ cho em với ạ! em cảm ơn Thầy!
  Trả lời
  1. Cám ơn nhận xét của bạn về VieTeX
  2. Tôi không hiểu update gói lệnh ở đâu:
  – Khi cài VieTeX 4.0 chỉ thay thế bản 3.0 về trước nên các gói lệnh đã dùng rồi thì vẫn dùng bình thường nếu trước đó đã chạy rồi.
  – Việc quản lý gói lệnh là của MiKTeX không ảnh hưởng gì khi có VieTeX 4.0. Giống như các phiên bản cũ muốn tự động lấy gói lệnh khi dịch thì đặt đường dẫn ở chương trình quản lý gói lệnh như hướng dẫn VieTeX.
  – Còn Update gói lệnh của MiKTeX có chương trình riêng của họ ở Program.
  – F5 là phím tắt dịch chương trình, nếu không dịch được thì cài MiKTeX có vấn đề. Bạn xem lại Hướng dẫn VieTeX 4.0, biên dịch lần này khơi khác là chọn chương trình rồi chỉ có 1 chức năng dịch.

  • Nguyễn Bich Ngân said

   Dạ thưa Thầy! Ý của em là như thế này cơ ạ!
   Giả sử trong khai báo em xuất hiên gói lệnh mới ( ví dụ\usepackage{tabvar}) mà trước đây máy tính em chưa có của gói lệnh này! Thì phiên bàn trước khi em ấn “compile Latex” em Thấy thông báo bảng ( em hiểu là tải dữ liệu gói lệnh về) và em chọn ok là được. Nhưng ở phiên bản 4.0 em không thấy hiện bảng này nữa Thầy ạ! không biết em có cài sai o đâu không ạ!
   ( Dạ thưa Thầy vietex em tự nghiên cứu qua trang blog của Thầy, và E chưa học đến nơi đến chốn nên câu hỏi có vẻ ngu ngơ, mong Thầy thông cảm cho em, Em cảm ơn Thầy ạ!)
   Trả lời
   1. Dịch trong cửa số dưới không bao giờ có thông báo như bạn muốn, mà chỉ có thông báo nạp gói lệnh tự động và im lặng cho đến khi nạp xong. Nếu không có gói lệnh sẽ thông báo không nạp được.
   2. Dịch không ở cửa sổ dưới
   Execute–>Compile in/out panel
   có dấu check là dịch ở cửa sổ dưới, nếu không là dịch ở ngoài(màu đen). Chỉ có chương trình sau dịch ra ngoài được, khi đó mới có thông báo như bạn mô tả của MiKTeX.
   texify.exe
   LaTeX.exe
   PDFLatex.exe
   —–
   Còn các chương trình kết hợp chỉ dịch được ở cửa sổ dưới.
   Ví dụ PDFLaTeX.exe+View:TeX=>PDF mà bạn thấy nó im lặng trong cửa sổ dưới.

 15. Thưa thầy, em đang sử dụng phần mềm W32Tex + Textworks để viết báo cáo thực nghiệm cho phông chữ Nhật. Em thử sử dụng Vietex nhưng không hỗ trợ phông chữ tiếng Nhật và xuất file font tiếng Nhật. Encoding Shift JIS
  Thầy có thể cho em hỏi, làm cách nào để có thể sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh và tiếng Việt trong phần mềm Vietex không ạ. Ví dụ như hiện em đang muốn sử dụng Vietex cho văn bản tiếng Nhật.
  Em cám ơn thầy.
  Trả lời
  1. Phần định dạng TeX tiếng Nhật có gói lệnh hoặc lớp như jarticle, jsarticle,… gói lệnh dùng cho tiếng nhật như tiếng Việt Nam.
  2. Soạn thảo tiếng Nhật theo kiểu Unicode thì vẫn để dấu check ở
  option–>Unicode:utf8
  Nếu không thì bỏ dấu check đi.
  3. Đổi phông hệ soạn thảo
  option–>change Editor Font
  chọn một phông unicode (hoặc không) như trong windows là dùng được.
  4. Cách dùng Textworks cho tiếng Nhật thế nào thì dùng vieTeX như vậy thôi (đặt lại các chương trình biên dịch như Textworks)

 16. nguyenkc69 said

  Thầy ơi, tại sao không có file DVI được biên dịch ra đồng thời cùng với PDF. Hình vẽ bằng WinTpic không xuất ra được PDF mà chỉ xuất ra được DVI. E lại phải quay lại dùng bản 2.9a.
  Em cảm ơn thầy!
  Trả lời
  Kể cả bản 2.9a cũng không có điều đó. Bạn đọc hướng dẫn VieTeX 3.0 hoặc 4.0 và xem các tệp câu hỏi và trả lời đi nhé. Chỉ có dịch ra DVI hoặc PDF. Nếu dịch ra DVI có chuyển đổi
  DVI->PS->PDF (chú ý đọc kỹ rồi hãy hỏi nhé).

 17. nguyenkc69 said

  trong Set Program, e đã chọn SumatraPDF, nhưng biên dịch vẫn báo lỗi kiểu: Không tìm được chương trình SumatraPDF trong ổ C. THầy chỉ cho e cách khắc phục với ạ! E cảm ơn thầy!
  Trả lời
  Trong danh sách cài đăt dãy chương trinhg có cài đường dẫn 25. SumatraPDF view
  chọn đường dẫn cho đúng và [apply] là được.

  • nguyenkc69 said

   E cảm ơn thầy!
   E thắc mắc là tại sao trong danh sách cài đặt chương trình Thầy lại để Program(x86). E phải xóa x86 thì chương trình dịch chạy trơn tru!
   Trả lời
   Phụ thuộc vào hệ điều hành, của tôi là win7 64 bit nên MiKTeX tôi dùng 32 bit đặt ở Program (x86) nên mới có như vậy. Những chỗ nào phải đặt đường dẫn thì phải đặt lại, vị dụ cài MiKTeX 64 bit thì nó có Progam thôi,….còn SumatraPDF cài bản 32 bit có (x86) thì phải đổi lại còn Program khi window không phân biệt 32bit và 64bit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: