VieTeX

Chương trình soạn thảo TeX

VieTeX 3.0 Phiên bản mới

Posted by nhdien on 03/02/2012

Hiện tại một số người đã dùng VieTeX 3.0, bản đưa lên đây là cuối cùng sau những chỉnh sửa thích hợp. So với bản 2.9 có rất nhiều cải tiến và ổn định hơn. Tôi đã thử chạy trên Window 7 cũng rất tốt. Bạn chú ý thay đổi biên dịch chọn đầu ra DVI hoặc PDF cho mọi loại biên dịch TeX, và có nút riêng và hiện lên trên thanh tiêu đề. Như vậy số nút biên dịch ít đi vì cùng một nút đó có thể ra hai kết quả tùy vào cách chọn đầu ra…. Phiên bản có thay đổi sau:

1. Gán từ được thay bằng cách chọn từ đó, không mở giao diện thay thế Menu[Search]:
1. Bôi đen từ
2. Search $–>$Select Replacement (Ctrl+Alt+J)
3.  Search$ –>$Replace Next (Ctrl+W)

2. Thêm vào trợ giúp trực tiếp trong tìm kiếm, thay thế, tìm trong tệp hoặc tìm nhanh Menu[Search].

3. Chuyển từ tìm kiếm sang thay thế và ngược lại, từ các loại tìm kiếm khác Menu[Search].

4. Thêm chức năng tra từ điển Menu[User]:
Loại từ điển
User Dictionary,
Latex Commands,
English Pattern Sentences,
English-Vietnamese Math,
English-Vietnamese Computing,
English-Vietnamese,
Vietnamese-English,
Vietnamese-Vietnamese,
English-English,…

5. Có chọn kiểu tra từ chính xác hoặc nằm trong dòng đó của từ điển Menu[User].

6. Thêm chèn đầu dòng, cuối dòng hoặc khối chọn xuống dòng hay không Menu[Insert], Menu[Block].

7. Chức năng xem hướng dẫn sử dụng gói lệnh bằng giao diện và chỉ gõ tên gói lệnh Menu[Help].

8. Giao diện chuyển đổi một số loại tập hình khác nhau  Menu[Graphics].

9. Tô màu chữ hoa đầu câuMenu[Option].

10. Thêm mục Notebook để thiết lập các sổ địa chỉ và ghi chú cần thiết.

11. Giao diện thực hiện makeindex làm tệp chỉ số có các sách.

12. Làm chức năng chuyển đổi định dạng ký tự cuối dòng cho Windows(CRLF), Unix(LF), Mac(CR) ở Menu [File]

13. Chức năng từ một vị trí bất kỳ bôi đen đến từ đã tìm trước đó về phía sau hoặc về phía trước, Menu[Edit].

14. Làm thêm chức năng mở các tệp chứa ký tự viết tắt để xóa, thêm, sửa đều được Menu[Macro].

15. Thư mục *VieAbbriation trong Menu [Project] lấy ra ở cửa sổ có các tệp viết tắt và các macro viết tắt.

16. Chèn vào dấu trắng ký tự không ngắt dòng Menu[Insert].

17. Làm nút trên thanh công cụ số 1 nhấn xuống là dịch thẳng theo DVI và ngược lại dịch theo PDF, trên tiêu đề cũng có chữ tùy chọn đầu ra trên..

18. Định dạng lại các nút dịch TeX, LaTeX, TeXify theo cách chọn trước đầu ra. Nghĩa là cùng nút đó có thể dich ra DVI và PDF phụ thuộc vào ta chọn nút đầu ra ở trên.

19. Dịch tổ hợp những chức năng nào dịch ra được cả 2 như LaTeX + View (DVI/PDF) cũng phụ thuộc vào nút chọn đầu ra.

20. Dịch theo lựa chọn cũng thực hiện cùng dịch theo đoạn lựa chọn, hoặc các cách dịch thành phần khác.

21. Phiên bản này khuyến khích dịch thẳng từ TeX ra PDF, nghĩa nút chọn đầu ra không nhấn xuống; đã sửa đặt tìm ngược từ SumatraPDF sang tệp TeX. Không cần đóng tệp PDF đang mở vẫn dịch được và nếu tệp vẫn như cũ thì không mở xem PDF mới.

22. Phiên bản SumatraPDF 1.8 rất tốt như nhanh, dễ cài đặt và trong nó có thể đọc được cả Acrobat Reader và Foxit Reader; từ trước đã có nút mở bằng SumatraPDF trên thanh công cụ số 1. Thêm vào chức năng execute và phím tắt.

23. Viết hướng dẫn sử dụng SumatraPDF với VieTeX.

24. Viết hướng dẫn sử dụng TpX vẽ hình.

25. Viết hướng dẫn sử dụng WinTpic vẽ hình.

26. Sửa lại tệp hướng dẫn sử dụng VieTeX cho phiên bản 3.0

Bạn lấy phiên bản VieTeX 3.0 tại đây

Bạn lấy tệp hướng dẫn sử dụng VieTeX 3.0 ở đây

Bạn đổi tên thư mục VieTeX cũ để lưu và cài đặt mặc định vào máy. Các thư mục của phiên bản này giống như các phiên bản khác, nhưng các tệp cấu hình có khác không trùng với các phiên bản cũ. Cài đặt cứ chọn OK là xong (tất nhiên bạn đã có MiKTeX rồi).

26 Responses to “VieTeX 3.0 Phiên bản mới”

 1. văn Toán said

  Thày cho em hỏi một chút ạ.
  Máy của em dùng win 10, em cài miktex 2.9-64, vietex 3.0, em đã vào miktex console để update gói vntex. Nhưng khi mở vietex thì không thể gõ tiếng Việt được. Em nhờ thày chỉ giúp ạ. Cảm ơn thày.

 2. Thanh said

  Thưa thầy cho em hỏi: khi em cài đặt latex và sumatraPDF, và chạy thì ở sumatraPDF không cho ra tiếng viêt, Thầy có thể giuos em để khi biên dich cho ra tiếng việt được không ạ?

  • nhdien said

   Không ra tiếng Việt do TeX bạn chưa dùng gói lệnh tiếng Việt, xem lại mẫu, chứ SummatraPDF không tham gia quá trình tiếng Việt.

 3. tham said

  thầy ơi nếu em muốn trình chiếu bằng tex thì em phải cài thêm phần mềm gì để hỗ trợ. khi em chạy ra DVI thì nó báo lỗi em ko đọc được.
  Trả lời
  Dùng gói lệnh beamer thì dịch thẳng ra PDF không có dịch ra DVI. Xem hướng dẫn sử dụng beamer.sty mà dùng.

  • Đào Việt Cường said

   Thưa thầy cho em hỏi. Khi em gõ văn bản đến phần tạo tài liệu tham khảo theo mẫu của thầy, khi chạy ra chương trình em thấy có chữ “Tài liệu” ở trên. Em muốn thay từ đó bằng từ tiếng anh “References” thì làm thế nào ạ. Em mong thầy hướng dẫn. Em cảm ơn thầy nhiều
   Trả lời
   Bỏ gói lệnh tiếng Việt đi.

   • M.Hà said

    e chào thầy!
    Thầy ơi! Cho e hỏi làm sao làm được short cut của vietex 4.0 được ạ?
    E cảm ơn thầy
    Trả lời
    Không làm được short cut trong VieTeX 4.0 từ người dùng, mà những chức năng bình thường và quan trọng đã có cố định rồi và tôi đã cố gắng chọn theo tiêu chuẩn Window, dùng thuận tiện nhất chứ không tùy tiện từ người dùng, vì cái này không thật bản chất của soạn thảo nên không phát triển, làm chương trình phức tạp và lớn ra (Tôi thấy người dùng MS Word chưa bao giờ đòi hỏi thay đổi short cut cả).
    Tôi xin lỗi là VieTeX cũng có gán lại phím tăt cho Menu và Macro, trong khi làm tôi đã chót bỏ đi, tôi đã khôi phục lại và cập nhật lại trong thời gian tới. Cám ơn nhiều.

   • said

    Em chào thầy!
    Thầy ơi cho e hỏi là làm sao để lấy được vietex 3.0 ah! em lấy mà không được?
    Em cảm ơn thầy
    Trả lời
    Trang boxet.com có quy định mới, bạn phải đăng ký có tài khoản mới lấy được. Việc này đơn giản:
    1. Chưa có tài khoản khi lấy tệp đăng ký (làm 1 lần sử dụng lâu dài)
    nhấn vào nút [sign up] và làm theo quy trình.
    2. Khi có tài khoản và mật nhẩu nhấn nút [login] làm một lần, các tệp khác lấy tự động theo, lấy được ngay.

   • mạnh hà said

    Em chào thầy! Thầy cho em hỏi bây giờ có một dự án texlive của cộng đồng những người dùng tex, vậy thầy có thể cho em hỏi tex khác texlive được không a?
    Em cảm ơn thầy
    Trả lời
    Texlive là dự án gom các gói lệnh và công cụ sử dụng LaTeX, TeX ở Mỹ giống hệt như MiKTeX ở châu Âu và ta đang dùng. Nghĩa là TexLive và MiKTeX chỉ bán đĩa chứa TeX thu thập được ở trên mạng.

 4. tham said

  thưa thầy em muốn hỏi thầy là tại sao khi em biên dịch lúc chạy chương trình không báo lỗi gì cả nhưng lúc dich ra DVI thì lại xuất hiện bảng thông báo lỗi là :Miktex problem report và kết quả là không xem được file DVI thầy ạ
  Trả lời
  Thiếu phông cho DVI, rất nhiều gói lệnh không có phông cho DVI vì hiện tại họ dịch thẳng sangPDF tiện hơn và phông đầy đủ hơn.
  Dù thông báo lỗi nhưng bạn cứ chuyển qua DVI–>PS–>PDF và xem bằng PDF vẫn được.

 5. Nguyễn Văn Minh said

  Thưa thầy, em thấy latex có hạn chế đó là tính trực quan chưa tốt (như word chẳng hạn). Ngày trước em dùng PcTex em thấy có chế độ chia đôi cửa sổ một phần là file tex, một nửa là file DVI. Em trộm nghĩ cái đó có thể góp phần giảm thiểu hạn chế ở trên. Em tìm trong vietex mà k thấy. Vậy trong vietex có chức năng đó hay k thầy? Nếu có thầy chỉ giúp em. Trân trọng cảm ơn thầy.
  Trả lời
  1. Bạn mở VieteX và nhấn vào nút bên cạnh nút thu nhỏ của window, sau đó đưa con trỏ vào bên cạnh giao diện để điều chỉnh VieTeX chỉ chiếm 1/2 màn hình chiều ngang (bạn chỉ làm 1 lần lần sau mở nó vẫn ở vị trí đó)
  2. Bạn mở SumatraPDF (hoặc Acrobat reader) rồi lại điều chỉnh giao diện này vào 1/2 màn hình còn lại.
  Khi đó ban sẽ dùng và nhìn được 2 chương trình 1 lúc. Khi bạn dịch nó sẽ thay đổi ngay bên SumatraPDF. (Không những vậy, nếu bạn muốn chép từ tài liệu khác cho mình thì cũng mở song hành như vậy rồi làm việc chép trự…c quan!)
  Còn rất nhiều kỹ thuật khác như tìm ngược xuôi ở PDF và TeX, DVI và TeX,… Rất nhiều người dùng kỹ thuật bạn nói rồi, bạn có chịu nghĩ hay không mà thôi?

 6. Binh said

  Thầy ơi, Vietex 3.0 chạy hay bị lỗi là không hiển thị cửa sổ soạn thảo mà chỉ hiện icon ở thanh trạng thái của window, những lúc như vậy em phải cài lại từ đầu. Xin thầy cho em biết đó là lỗi của em hay là xung đột với hệ điều hành ạ (em xài win7 ultimate 64bit). Em cám ơn thầy nhiều.
  Trả lời
  Tôi cũng dùng win7 64bit không thấy hiện tương này. Khi nó có biểu tượng trên thanh công cụ nhấn vào nó phải mở ra. Có thể bạn làm cái gì cũng quá nhanh hoặc máy quá chậm so với thao tác nhấn đúp.

 7. Binh said

  Lam sao em có được đĩa cd của thầy đây, thầy ơi
  Trả lời
  Tôi đã viết ở trang cài đặt là hiệu sách ngay cạnh trường tôi.

 8. DO KIEN said

  thầy cho em hỏi máy em 64 bit,em có down bản miktex 2.9 basic cho win 64bit trên trang chủ ,vậy bản vietex có phân biệt 64bit và 32bit ko ạ,và down vietex 3.0 như của thầy về thì có chạy được ko ạ
  Trả lời
  Phụ thuộc vào hệ điều hành chứ không phải máy 64bit hoặc 32bit. Ví dụ window7 có cả bản 64bit và 32bit. Máy tôi đang dùng là bản 64bit, Nhưng khi cài đặt cả bản 32bit cũng được, đa số ứng dụng chỉ có bản 32bit đều cài được, chỉ có 16bit thì không. Khi cài vào windows 64bit thì nó dành thư mục riêng cho các chương trình loại 32bit nên không gặp khó khăn gì. Tôi cài MikTeX 2.9, VieTeX 3.0, … đều chạy tốt và không có lỗi gì. Hàng laotj các chương trình khác cũng vậy vẫn chạy tốt trên win 7 64bit. Riêng bộ gõ tiếng Việt UniKey có bản 64bit nên cài đúng thì gõ tốt hơn. Hơn 1 năm tôi dùng win7 64bit và cài vô số chương trình 32bit không có vấn đề gì. Nếu máy bạn không cho phép thì hãy hỏi nhé, cái gì cũng hỏi mà không thử thì dùng máy tính làm gì?

 9. DIEN said

  Kính chào Thầy!
  Em đang sử dụng VieTex 3.0 của Thầy. Việc sử dụng cũng khá suôn sẻ. Cảm ơn Thầy đã tạo ra công cụ hữu ích. Tuy nhiên, không hiều vì lí do gì mà tập tin pdf sau khi biên dịch có dung lượng quá lớn mặc dù chỉ có trên dưới 10 trang văn bản? (trong văn bản tex, em có chèn khoản 15 Fig hình ảnh định dạng *.eps). Nếu có thì giờ thì Thầy dùm giải thích lí do tại sao tập tin pdf được tạo ra có dung lượng gần 65MB? Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe!
  Ghi chú: em hỏi Thầy vì nếu tài liệu em lên đến trên 100 trang thì em sẽ gặp khó khăn trong quá trình gửi tài liệu qua mang vì dung lượng khi đó sẽ rất lớn
  Trả lời
  1. Bạn có 15 ảnh, mỗi ảnh bao nhiêu Kb cộng lại sẽ thấy bằng tệp PDF. TeX chỉ lấy nguyên ảnh vào không biên dịch bớt được khối lượng của ảnh. Những bài nhiều ảnh *.eps thì rất lớn nên không bao giờ dùng tràn lan ảnh kiểu đó.
  2. Nếu dùng ảnh bạn nên dùng dịch thẳng qua TeX–>PDF và lúc đó dùng các ảnh *.jpg mới có dung lượng nhỏ đi một chút. Còn dịch thẳng thế nào bạn đọc đã nhé, không thay đổi gì cả nhiều khi chỉ thay đuôi ảnh thôi là xong (tất nhiên phải có ảnh loại đó).

  • DIEN said

   Em cảm ơn Thầy rất nhiều. Trong cùng tập tin thì mình có thể biên dịch các tập tin ảnh với nhiều định dạng khác nhau được không hả Thầy (ví dụ *.jpg, *.png, *.tif,…) (mục đích là so sánh sự hiển thị). Nếu có thì giờ, xin Thầy chỉ dùm lệnh khai báo gói cho tập tin biên dịch định dạng *.png? (em dùng \usepackage{graphicx} nhưng khi biên dịch gặp lỗi ngay dòng chèn tên tập tin đó).
   Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe.
   Trả lời
   Về mặt nguyên tắc các tệp ảnh có đuôi bạn liệt kê không có lỗi trong cùng tập TeX, có lẽ lý do ở chỗ khác. Nên chuyển đổi sang 1 dạng jpg hoặc tif thôi. Những loại khác dung lượng lớn, cấu trúc không chuẩn định dạng và cản trở đưa ảnh vào khi biên dịch, sinh ra lỗi.

   • DIEN said

    Kính chào Thầy!
    Em chuyển toàn bộ ảnh sang cùng định dạng và kết quả cũng khả quan hơn (tập tin *.pdf sau khi biên dịch giảm dung lượng như Thầy đã chỉ trước đây). Em cảm ơn Thầy nhiều lắm!
    Có một lần em thấy một bạn sử dụng một trình biên dịch tex mà rất tiện lợi. Sự tiện lợi đó là ở chỗ giao diện chia làm hai phần: phần trên nhập văn bản theo cú pháp của tex, phần dưới hiển thị ngay kết quả biên dịch. Do đó, nếu gõ sai thì sẽ thấy ngay kết quả và dễ dàng sửa lại cho đúng. Nếu VieTex cũng hỗ trợ như thế thì thật tuyệt (hihi). Kính mong Thầy cải tiến trong những phiên bản sau.
    Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe.
    Trả lời
    VieTeX sẽ không bao giờ hỗ trợ như vậy được vì môi trường lập trình và chưa chắc đã nhanh hơn đâu? Gõ mà bị lỗi thì hiện ra cái gì? cứ lỗi mãi thì hiện ra cái gì tiếp theo,… Loại đó chỉ Demo cho người mới dùng thôi. Nếu mà nó rất hoàn hảo thì rất hay vì nó thông minh hơn người gõ vào, điều này chờ chương trình đọc vào đến đâu ghi ra văn bản đến đó còn hay hơn nhiều(mục đích của TeX không nói ra là như vậy).
    Tôi cũng mong VieTeX thất nghiệp và hết vai trò vì các chương trình như vậy.

 10. Nguyễn Trần Sơn said

  Chào thầy,

  Thân chào thầy, đầu tiên em xin cảm ơn thầy vì đã viết vietex editor, một tool rất hay, từng khi bắt đầu dùng TEX đến giờ em chỉ dùng Vietex.
  Hiện giờ em đang dùng bản 3.0 của thầy và em có chút trục trặc sau, mong thầy chỉ dẫn thêm:
  Em đang thử compile 1 ví dụ tạo bản tuần hoàn hóa học (1 ví dụ TiKZ); cụ thể là file Tex sau:
  http://www.texample.net/tikz/examples/periodic-table-of-chemical-elements/

  Nhưng không hiểu sao em làm thủ thứ cách trong Vietex mà vẫn compile không được, nên em đành quay lại dùng Texworks trong bản MikTex 2.8, thì trong TexWorks em chỉ cần chọn PdfLatex là compile được file bảng tuần hoàn hóa học này.

  Mong thầy chỉ dẫn em cách làm sao có thể compile được file này bằng Vietex.

  Chân thành cảm ơn thầy nhiều.
  Chúc thầy sức khỏe.
  Trả lời
  – Trong VieTeX cũng biên dịch phụ thuộc đầu ra có tùy chọn DVI hoặc PDF, có một nút ở thanh công cụ hoặc Trong Menu:execute có tùy chọn. Nếu để mặc định ra DVI mà biên dịch có Tikz thì không bao giờ được vì gói này dịch thẳng ra PDF.
  – Nếu đặt đúng thì các tệp đã dịch bằng các chương trình khác được thì cũng dịch bằng VieTeX được, vì chuyện này là của MiKTeX kết nối trên giao diện của VieTeX hoặc các Editor khác mà thôi.
  – Tôi đã chạy thử được ngay lần đầu, không có gì khó khăn cả.

  • Nguyễn Trần Sơn said

   Cảm ơn thầy nhiều.
   Sau khi cài lại MikTex và Vietex em mới biên dịch thành công được.

   Thân chào thầy.

 11. […] Article from https://nhdien.wordpress.com/2012/02/03/vietex-3-0-phien-b%E1%BA%A3n-m%E1%BB%9Bi/VieTeX 3.0 Phiên bản […]

 12. afriendly said

  Chào thầy. Em biết ct Vietex của thầy và dùng từ bản 2.3. Điểm em thấy rất tốt của chương trình là dễ dàng chèn hình, chèn bảng, chèn mini page chỉ bằng nút bấm. Điều này các editor khác ko có (texmaker có chèn hình). Tuy vậy, em xin có vài ý kiến như sau:
  – Về giao diện, em thấy cách sắp xếp, bố cục ko lightweight như winedt hay texmaker, nút bấm nhỏ, nhiều dẫn tới rối.
  – Về phần cài đặt: Em thấy, cách chèn các ký hiệu theo template vậy nều người dùng thay đổi địa chỉ giải nén vietex sẽ bị lỗi. Em đã thử và tuy có thiết lập lại đc nhưng cũng rất phức tạp cho toàn bộ template.
  Vậy nên, em mong ngày nào đó, vietex có 1 giao diện trong lightweight hơn, linh động hơn và thầy có thể đóng gói thành file cài đặt mà không phải dùng winrar giải nén ko (không biết thầy mua bản quyền Winrar chưa!?
  Em thích vietex vì chức năng nhưng sẽ khó soạn tài liệu vì cách bố trí giao diện khó tìm nhanh cái cần dùng so với winedt hay texmaker. Vài góp ý nhỏ, thẳng thắn mong 1 bản vietex lightweight.
  Trả lời
  Cám ơn,
  Tôi xem xét mọi góp ý,
  tất nhiên có phần cài đặt nghiêm chỉnh thì quá tốt tôi chưa làm (cái này không khó).
  Còn ký hiệu ở đâu là do thói quen thôi, những ký hiệu và template khi cài xong mới lấy ra thì không phụ thuộc cài ở đâu (khi bạn làm project mới khác với cái đã có vietex). Còn cài ban đầu tôi đặt cố định nên sẽ không có tác dụng khi chuyển chỗ (lúc đó bạn làm project mới và lấy ra). Bạn nghĩ winedt ít nút hơn của tôi sao? tôi cố tình chỉ cho 2 thanh hiện ra cùng lắm là 3 hoặc 4. Menu không để quá sâu làm khó người dùng khi lật nhiều lần.
  Rất nhiều chương trình có chức năng mà bạn thích ở chương trình của tôi đều có ở các chương trình khác, khi làm chương trình tôi đã tham khảo tất cả chương trình đã có, vậy không nhất thiết dùng chương trình của tôi. Bạn là gì mà hỏi bản quyền của Winrar, tôi có phải trả lời không nhỉ? Bạn có đi hỏi 1 triệu người dùng winrar không? (giống như tôi bạn đừng tự ái nhé, có gì không đúng xin lượng thứ).
  Một lần nữa cảm ơn sự góp ý của bạn tôi sẽ cố gắng để chương trình thuận tiện nhất cho Tôi và các bạn với khả năng của mình.

 13. Bùi Quỹ said

  Bạn có thể lấy tại đây cũng được: http://www.box.com/s/2k1m6hqapvze5ku81d31

 14. tâm said

  làm sao để down về mấy bạn ơi. mình ko biết cách down
  Trả lời
  Chờ qua đầu tháng 3.

 15. Em chào thầy.
  Em là người thường xuyên soạn thảo bằng Vietex của thầy. Em rất thích editor này vì nó chạy ổn định, hỗ trợ unicode và đặc biệt là hỗ trợ soạn thảo rất nhanh bằng autocomplete và tạo macro. Bản 2.9 và 3.0 chạy rất tốt với Win 7. Em cảm ơn thầy rất nhiều.
  Em xin góp vài ý kiến nhỏ gửi thầy xem xét:
  1) Về nút biên dịch đầu ra chung DVI/PDF: Theo em nên để như cũ thì tiện hơn. Như trước muốn ra DVI thì chỉ cần F5 hoặc F7, muốn DPF thì ấn F10 là được. Thường thì lúc đang soạn em thường biên dịch ra DVI ví kết quả lần sau hiện đúng trang đang hiện ở lần trước, tiện cho việc xem đoạn vừa gõ vào. Thuy nhiên đồng thời em cũng biên dịch ra một file PDF nhưng mở ở trang khác để xem phần khác của văn bản. Nay cùng một nút em thầy khá phiền phức khi phải nhớ ấn nút chuyển DVI/PDF. Đôi khi ấn biên dich rồi mới phát hiện ra mình chưa chuyển sang dạng định xuất, phải biên dịch lại.
  2) Chương trình biên dịch MetaPost em thấy chạy chưa ổn định. Em có file.mp, dùng Winedt thì biên dịch được, còn dùng Vietex thì báo lỗi.
  Hy vọng góp ý của em có thể giúp chương trình ngày càng hoàn thiện hơn.
  Trả lời
  Cám ơn bạn đã góp ý.
  1. Đúng là tiện cho bạn, nhưng nhiều cái khác lại nhớ rất khó như khi biên dịch theo “chọn văn bản” không thống nhất với cách dịch chung, hoặc dịch kết hợp các chương trình khác…, mà nhiều lúc vẫn phải chọn đầu ra.
  2. Bạn làm một lúc hai loại thì chấp nhận thôi, thường thì trong lúc soạn nháp chỉ dịch ra một DVI hoặc PDF (đa số là PDF), nếu là chương trình có ảnh thì chỉ dịch ra một loại thôi, hiếm khi dịch đồng thời ra hai cái một lúc, những tệp như vậy quá đơn giản mới dịch ra cả hai.
  3. Bạn dùng phím tắt Alt+F12 để chuyển đổi sang dịch DVI hoặc PDF không phải nhấn nút của chương trình nữa.Trên thanh tiêu đề luôn có thông báo =>DVI hoặc =>PDF rồi bạn sẽ quen thôi.
  4. Còn Metapost thì đặt đối số phụ cho đúng, cái đó bạn phải học cách biên dịch của nó thôi.
  5. Để thỏa mãn cả mới lẫn cũ để tôi xem xét lại, vì trước kia chỉ dùng 2 nút chạy được mối texify ra DVI hoặc PDF, bây giờ mỗi nút khả năng gấp đôi và khả năng kết hợp chương trình nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: