VieTeX

Chương trình soạn thảo TeX

Gói lệnh chemarrow.sty – biểu diễn phương trình hóa học

Posted by nhdien on 29/08/2009

1. Giới thiệu gói lệnh

Biểu diễn phương trình hóa học có gói lệnh chemarrow.sty với cách sử dụng đưa vào \usepackage{chemarrow}  gói này kết hợp với amsmath.sty để dóng công thức hóa học. Nghĩa là với biến đổi công thức hóa học nhiều dòng ta có thể các môi trường toán và đánh số cho công thức. Gói lệnh có tại

http://tug.ctan.org/tex-archive/macros/latex/contrib/chemarrow/

Gói lệnh này đã có trong MiKTeX 2.7. Sau đây là các lệnh trong gói lệnh.

2. Cách sử dụng

3 Responses to “Gói lệnh chemarrow.sty – biểu diễn phương trình hóa học”

 1. cuocdoi said

  thầy cho em hỏi, em muốn viết pt hóa học, rồi ở dưới các công thức hóa học có các số thì phải canh như thế nào?
  vd: H2 + 1/2O2 –> H2O
  ban đầu: 0,2mol 0,1mol 0
  phản ứng: 0,1 0,1 0,1
  sau: 0,1 0 0,1
  Trả lời
  Bạn làm bảng trên đầu mỗi cột là công thức ví dụ như
  \begin{tabular}{cccc}
  &H$_2$O &$\frac{1}{2}$O$_2$ & $\rightarrow$ ….\\
  ban đầu & 0,2mol&0,1 mol&0\\
  ……
  \end{tabular}
  Các công thức này bạn có thể dùng gói lệnh hóa học, bạn tìm gói lệnh bằng cách gõ vào hộp tìm kiếm chem trong trang web này

 2. LE Thanh Son said

  Cám ơn thầy về câu trả lời, em đã thử như cách của thầy tức là xuất ra file có đuôi .sty và các tệp định nghĩa rồi đặt vào đường dẫn Miktex2.7\tex\latex sau đó vào setting setting–>[refresh FDN], rồi kiểm tra trong mục Miktex Package Manager đã thấy có tên gói lệnh trong danh sách kèm theo bên cạnh là vài từ khóa mô tả về gói lệnh , nhưng khi vào soạn thảo vẫn báo lỗi. Em nghĩ là có thể gói bpchem này bị lỗi, hay không tương thích với Miktex 2.7, em đã dùng 1 gói khác để viết công thức HH , đó là gói mhchem mà thầy đã giới thiệu trong 1 bài của thầy. Sau khi dowload gói về thì trong file giải nén đã có sắn các files : mhchem.sty, rsphrase.sty, legal.txt, mhchem.pdf, em cũng copy nguyên thư mục mhchem này vào đường dẫn Miktex2.7\tex\latex, sau đó vào setting –>[refresh FDN], rồi kiểm tra trong Miktex package manager thấy đã có tên trong danh sách (tức là Miktex đã nhận ra gói lệnh ), rồi bắt tay vào soạn thảo 1 công thức đơn giản nhất:
  \usepackage[version=3]{mhchem}
  \ce{H}
  nhưng Teckmaker báo lỗi cả hai lệnh này luôn :
  Latex Erro: Can be used only in preamble.See the Latex manual or LaTex companion for explanation.Type H for immediate help
  và Undefined control sequence.\ce

  Trong bài giới thiệu của thầy về mhchem có nói là gói lệnh này “có sẵn” trên Miktex , em không hiểu lắm là gói lệnh này đã có sẵn trong Miktex chỉ việc gọi ra mỗi lần sử dụng, hay chỉ là đã ‘ xuất hiện gói lệnh này ‘ cho Miktex và cần down về để sử dụng?? Như em làm ở trên là coi như down về và kích hoạt nó rồi nhưng vẫn không chạy.

  Hiện em đang cần để gõ luận văn tốt nghiệp, nên nhiều ngày nay loay hoay mà vẫn không được. Em cũng là vừa mới chuyển sang dùng Latex nên có rất nhiều thứ chưa nắm rõ, mong câu trả lời của thầy sớm và chi tiết nhất có thể.
  Em cảm ơn thầy và mong thầy sức khỏe!

  Trả lời
  1. Một lệnh để trước \begin{document} bao giờ cũng lỗi trừ một số lệnh định nghĩa hay gói lệnh; còn lệnh trong gói lệnh phải trong văn bản.

  2. Gói lệnh đã có trong MiKTeX nghĩa là nó có trong MikTeX–>Browse packages, muốn nạp vào để dùng thì chọn vào nó rồi nhấn dấu + (như nạp gói phông tiếng Việt unicode), nếu không có CD MiKTeX nó sẽ lên mạng lấy về (xem lại bài nập phông unicode tiếng Việt).

  3. Bạn quá yếu về sử dụng LaTeX, phải có thời gian và đọc các tài liệu sử dụng TeX mới làm được, có 6,7 cuốn sách điện tử về LaTeX bạn lên lấy về học còn hơn là mò không kết quả gì.

 3. LE Thanh Son said

  Em chào thầy, hiện nay em đang dùng Miktex 2.7 chạy trên Vista ( editor Texmaker ), do nhu cầu cần gõ các công thức hoá học phức tạp nên em muốn cài thêm 1 gói pbchem, nhưng do mới chuyển sang dùng Latex nên không biết cách cài đặt và activation các gói package như thế nào để sử dụng được. Đọc 1 số hướng dẫn cài đặt thì đa phần là dành cho Linux, với lại nhìn đường dẫn cài đặt latex trên các tài liệu thì thường là …/texmf/tex/latex hoặc …/localtexmf/tex/latex trong khi Latex của em mặc định cài đặt theo đường dẫn : C:/Progam files/miktex2.7/tex/latex .

  Mong hồi âm sớm của thầy, cảm ơn thầy và chúc thầy mạnh khỏe!

  Trả lời
  1. Các hướng dẫn trước đây về các thư mục của MiKTeX đều lấy từ hướng dẫn cũ, hồi đó chưa có định dạng thư mục TDS cho TeX. Thời gian gần đây họ chuẩn hóa theo TDS nên hơi khác.
  2. Gói lệnh bình thường có phông hoặc không có phông đi kèm thì sẽ cài khác nhau một chút (vì phải cài phông vào thư mục).
  – Gói lệnh thường đóng gói đuôi *.tdx và *.ins nếu loại này thì biên dịch qua Latex.exe (Mở editor tệp này rồi nhấn nút biên dịch như tệp TeX). Nó sịnh ra tệp *.sty và các tệp định nghĩa vào hệ thống MiKTeX hoặc ở tại thư mục đó.
  – Nếu gói lệnh chỉ có *.sty và các tệp định nghĩa thì bạn chép vào thư mục có tên như gói lệnh trong Miktex2.7\tex\latex, các phông tương tự thư mục của MiTKeX
  – chạy MiKTeX–>setting–>[refresh FDN] để mikTeX nhận gói lệnh.
  3. Đơn giản nhất là bạn chép gói lệnh *.sty vào ngay thư mục có tệp bạn cần biên dịch, vì LateX ưu tiên tìm gói lệnh ở đây trước.
  4. Bạn vào [gói lệnh] để xem bài sử dụng gói lệnh trong MiKTeX.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: