VieTeX

Chương trình soạn thảo TeX

Vẽ hình bằng Winfig

Posted by nhdien on 24/05/2009

I. Giới thiệu

Một chương trình miễn phí rất hoàn thiện và dễ sử dụng, ứng dụng công nghệ mới của đồ họa do Andreas Schmidt có tại

http://www.schmidt-web-berlin.de/winfig/

Có các chức năng

– Vẽ các hình theo đối tượng, các đường, nét cơ bản đề có,…

– Nhúng các hình có sẵn vào để chuyển đổi sang hầu hết dác định dạng ảnh

– Kết hợp nét vẽ mới với các hình nhúng vào để thành một hình mới,…

– Có thư viện lưu các hình đẹp để lấy ra sử dụng.

– Tô mầu và các đối tượng bố trí thành tầng tạo ra mảng gép nối rất tốt

– Có xem tương tác và chuyển qua TeX được,…

Tôi mới dùng rất ít chương trình này, tài liệu hướng dẫn cho riêng chương trình hầu như không có mà chỉ giải thích trên công nghệ. Một chút kinh nghiệm tôi chia sẻ với các bạn dưới đây.

II. Giao diện và chức năng

Chương trình không có cài đặt mà chỉ chép về và mở nén ra là dùng được. Tôi có đóng gói lại và cài đặt cho các bạn dễ dùng.

1. Giao diện chung như dưới đây, tôi sẽ giải thích các nút trong hình sau đây

WinFIG301

 2. Các đường nét ở bên trái, khi nhấn vào nút nào thì có thể vẽ trên nền kiểu của nút ấy bằng nhấn phím trái chuột tại điểm đầu tiên và di chuyển đến các vị trí khác nhấn liên tiếp phím trái cho đến thi nhấn phím phải chuột là dừng. Để thoát khỏi nút này bạn phải nhấn vào nút có mũi tên trên cùng.

3. Khi nút mũi tên được chọn thì ta nhấn vào nét các hình thì hình đó được chọn và có những điểm mầu đỏ nôi lên bao quanh:

– Di chuyển đối tượng chọn thì dùng các nút mũi tên ở bàn phím để lên xuống hoặc trái phải.

– Có thể cắt, dán các đối tượng chọn bằng Menu. Nhưng chú ý là khi dùng phím tắt Ctrl+C để copy vào rồi sau đó ta nhấn chỗ bất kỳ để không chọn hình nào sau đó dùng Ctrl+V thì hình sao chép ở ngay mũi tên con chuột và bạn đưa đến vị trí đặt nhấn phím trái chuột là xong.

– Đặc biệt nhút [T] là cho ta nhập văn bản vào hình. Muốn sửa lại văn bản này chọn 1 nút ngoài cùng thanh công cụ ngang có chữ [edit] và ta sửa lại chữ.

4. Nhấn nút có lưới cuối cùng cho cả nền vẽ lưới. Muốn lưới dày và rộng thì lại nhấn nút lưới ở thanh ngang để cấu hình lại.

III. Nét vẽ và tô màu

Thanh công cụ bên phải là nét vẽ có nét vẽ đậm nhạt, nét liền hay đứt đoạn, có đầu mũi tên cho loại đường thẳng hay không, chỗ Arrow để trắng hoặc các loại mũi tên vào đó. Tô màu nét vẽ hoặc nền nhấn vào nút [color]

 viet4

 

– Tầng trên cùng là màu nét vẽ, Tầng thứ hai là nền và tầng thứ 3 là hiện thực trên hình. Bạn có thể chọn bất cứ nút nào, kể cả nút có văn hoa.

– Tất nhiên tô màu cho các hình có giới hạn, kể cả hình không khép kín. chỗ không khép kín sẽ nối bằng một đường thẳng.

– Đặc biệt vẽ nhiều hình chồng lên nhau, dẫn đến hình trước phủ lên hình vẽ sau khi ta xuất ra và không nhìn thấy nữa. Ví dụ hình tròn và tam giác thì tam giác phải đặt để lên trên. Muốn làm được vậy ta chọn vào hình muốn đặt lên trên rồi nhấn vào nút trên thanh ngang bên cạnh chữ [Lib] có ô trắng là xuống dưới và có ô vàng là lên trên.

viet3

Rất chiều chi tiết vẽ hình và kết hợp bạn thử và sẽ thấy thích thú rất nhiều.

IV. Đưa ảnh vào và xuất ảnh ra

1. Đưa ảnh vào rồi vẽ thêm lên nền hoặc bên cạnh ảnh đều được.

– Chọn vào nút có hình mặt trời, rồi nhấn chuột vào nền giữ lấy kéo ra một khoảng diện tích hình chữ nhật để đưa ảnh vào đó và chọn

viet1

Đến thư mục có hình và lấy tên tệp hình vào, muốn cho hình nguyên bản ta chọn [use original size] để nhận nguyên dạng, để điều chỉnh sau cũng được. Còn các nút khác các bạn thử nhé.

2. Ta có thể vẽ thêm nét vào hình theo các nét trên kia.

viet2

3. Xuất ảnh ra: như hình trên ta chọn tất cả các đối tượng rồi từ Menu: File–>Export cho ra giao diện phong phú chuyển tệp. Tôi đã dùng chức năng này rất nhiều chuyển đổi qua tệp *.eps cực tốt và nhỏ.

Chú ý phải đặt tên cho hình của ta trong winfig ví dụ như hình1.fig sau đó chuyển qua mới tốt. Tệp hinh1.fig sau này mới đưa vào thư viện được.

4. Bạn có thể chép tất cả các hình có đuôi *.fig vào thư mục \winfig\libraries\dumy thì khi nhấn nút [Lib] và sau đó [Refresh]

viet5

V. Sử dụng hình trong LaTeX

Khi có hình *.eps hoặc *.tex thì ta áp dụng bình thường như đưa hình vào văn bản. Một chú ý là dùng tệp *.tex cho hình ảnh không tốt và không ổn định  tôi thường dùng *.eps và *.pdf. Bạn chép  đoạn sau đây vào tệp TeX rồi thử như hình tôi làm

\NeedsTeXFormat{LaTeX2e}
\documentclass[11pt]{article}
\usepackage{amsmath,amsxtra,amssymb,latexsym, amscd}
\usepackage[utf8]{vietnam}
\usepackage{color}
\usepackage{graphicx}
\textheight 23truecm
\textwidth 14truecm %%%%
\voffset -0.7in
\parskip 4pt

\begin{document}

\section{Giới thiệu}

\begin{figure}[!ht]
\centering
\includegraphics[height=4.5cm,width=4.5cm]{hinh1.eps}
%\input hinh1.tex
\caption{}\label{fig:}
\end{figure}

\section{Kết luận}

VieTeX trợ giúp cho người dùng thông minh hơn. Cách thức
tiến hành thông minh và khai thác VieTeX thế nào là do
nơi bạn. Tôi tin rằng VieTeX mỗi ngày một thông minh.

\end{document}

VI. Kết luận

Tôi nói qua như vậy về Winfig, một chương trình nhỏ tuyệt vời, miễn phí chạy rất nhẹ nhàng, bạn dùng sẽ phát hiện ra nhiều chức năng nữa của nó.

Bạn tham khảo chương trình và hình tôi viết ở đây. Tệp ví dụ viduwinfig.tex là tệp chính, bạn có thể biên dịch được.

3 Responses to “Vẽ hình bằng Winfig”

 1. Quốc Đính said

  Em vừa tải chương trình trên về sau khi đọc bài giới thiệu của thầy. Trước hết xin cảm ơn thầy về thông tin bổ ích trên blog này.

  Với Winfig (theo em biết thì là phiên bản ăn theo chạy được trên Win của Xfig) không là chương trình “mở” hoàn toàn. Nếu không mua với giá 35 đô, Winfig chỉ cho lưu với TỐI ĐA 15 đối tượng.

  Có lẽ em sẽ gỡ nó ra, và vẫn trung thành với OpenOffice.

  Trả lời
  Cám ơn, nếu bạn đi theo hướng này thì quá tốt và có nhiều việc.

 2. Thanh Anh said

  Nhân thầy viết bài này em muốn thầy tư vấn giúp. Em thấy chương trinh Corel Draw vẽ hình rất tiện lợi. Nó hiện các vị trị note, midpoint, center, perpendicular, edge,…. Điều này rất cần khi vẽ các hình không gian ở phổ thông. Tuy nhiên em vẫn không biết làm cách nào để gõ các kí tự của toán, chẳng hạn như $\sqrt{2}$, $frac{4}{5}$ vào. Nếu dùng Mathtype gõ len word rồi copy và paste rồi tì lâu quá. Thầy cho hỏi trong Corel Draw có cách nào làm trược tiếp điều trên không ạ? Hoặc có chương trình nào vừa vẽ hình tốt như Corel Draw vừa hỗ trợ việc đưa kí tự toán vào không ạ?
  Em cảm ơn thầy.

  Trả lời
  Ngày xưa tôi dùng Corel Draw nhiều nhưng không thấy phải làm công thức gì với ảnh. Chỉ có các đỉnh thì có thể chữ có chỉ số, tôi nhớ là phải gép chữ với chi số riêng. Còn như bạn cũng tốt chỉ mất công thôi nhưng làm được. TeX có gói lệnh vẽ hình chẳng cần chương trình nhiều, có thể bạn Dùng Pstrick hoặc Metapost để vẽ bằng lệnh, mới đầu thì khó sau thì quen.
  Vấn đề của bạn cũng có thể vẽ bằng WinTpic, hoặc TpX khi học kỹ cách vẽ của nó, kể cả Winfig cũng có thể vẽ hình không gian được. Muốn thay đổi phải nghiên cứu kỹ một loại chưng trình thôi. Vì trong cuốn sách thứ hai tôi cũng khuyên các bạn dùng Corel Draw và có cả hình minh họa nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: