VieTeX

Chương trình soạn thảo TeX

Sách: LaTeX tra cứu và soạn thảo

Posted by nhdien on 01/05/2009

latexsoanthaoNhững năm trước tôi và Nguyễn Minh Tuấn có biên tập một cuốn sách về LaTeX nhằm phổ biến và cổ vũ sử dụng TeX trong các ngành khoa học tự nhiên. Cuốn sách này đã tái bản tới lần thứ ba và được bán trong các cửa hàng sách trong cả nước. Tôi biết sách hiện đang có và  CD mới nhất của tôi với VieTeX (không kèm theo sách)  có tại

1. Thư viện Viện toán học, 18 Đường Hoàn Quốc Việt, Nghĩa Đô, Từ Liêm, Hà Nội.

2. Cửa hàng sách 332, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội (Cạnh ĐHKHTN)
3. Đã có ebook miễn phí lấy tại đây.

Sau đây tôi đưa nguyên văn mục lục và lời nói đầu của cuốn sách (Do quyền thuộc NXBĐHQGHN nên tôi không được phép đưa toàn tbộ nội dung cuốn sách)

LaTeX TRA CỨU VÀ SOẠN THẢO

Nguyễn Hữu Điển và Nguyễn Minh Tuấn

 

Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm xuất bản: 2001

Khổ sách: 14,5-20,5

Số trang: 308

 1. Lời giới thiệu

Sự phát triển của TeX
Nhà toán học người Mỹ D. E. Knuth đã sáng tạo ra TeX do nhu cầu in một cuốn sách về toán. Ông dự định viết chương trình xếp chữ này trong vòng tám tháng, nhưng thực tế đã kéo dài thành tám năm. Những năm 70 là thời kỳ khủng hoảng về chương trình biên dịch. Chính trong thời kỳ này, nhiều chương trình biên dịch đã ra đời như Pascal, C, …. Chương trình TeX cũng là một loại chương trình biên dịch nhằm mục đích sử dụng riêng cho văn bản về tạo khuôn và in ấn. Một loạt lệnh của TeX được cài lẫn vào văn bản, sau khi biên dịch qua TeX sẽ được sản phẩm mà tất cả các máy in và màn hình đều sử dụng được (tất nhiên các chương trình đọc và hiển thị được tệp kết quả của TeX không phụ thuộc vào phần cứng). Tiếp sau đó là sự phát triển TeX trên toàn thế giới. Ngày nay, những người làm toán, những nhà in sách khoa học tự nhiên, những tạp chí toán đều dùng TeX làm tiêu chuẩn chế bản. Trên thế giới còn có hội những người dùng TeX trên Internet. Hiện nay, TeX đang được phát triển và thảo luận rất sôi nổi. Mọi vấn đề liên quan đến TeX có thể tìm thấy trên các trang web:
1. http://ctan.tug.org/  tại Boston, Mỹ.
2. http://www.tex.ac.uk/  tại Cambridge, Anh.
3. http://www.dante.de  tại Mainz, Đức.

Rất nhiều phương án và đề xuất để mở rộng TeX, đáng kể là:
AmSTeX
Được phổ biến ở Mỹ, do hội Toán học Mỹ tài trợ và tác giả là M. Spivak.Văn bản có cấu trúc, có nhiều phông toán đẹp và phong phú.
LaTeX
Được phổ biến ở châu Âu do L. Lamport xây dựng dựa trên TeX. Soạn trên LaTeX thuận tiện, có nhiều khuôn mẫu sẵn. Các mục lục, chỉ số, đánh số công thức có thể làm tự động được. Việc làm sách và viết một bài báo theo LaTeX rất dễ và kiểm soát được các lỗi có thể xảy ra. Đã có sửa đổi lớn ở các phiên bản trước, hiện tại là LaTeXe. Phiên bản này có thể dùng tất cả những ưu việt của AmSTeX và LaTeX. Văn bản được chia thành các lớp, và trong các lớp ta dùng gói lệnh (usepackage…   ).

Sử dụng TeXTừ những năm 90 một số nhà toán học ở Viện Toán học, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, … đã sử dụng TeX soạn thảo các bài báo để gửi đăng ở các tạp chí nước ngoài. Một số người do nhu cầu công việc đã đem TeX về sử dụng trong đơn vị mình. Hầu hết những người đã sử dụng TeX đều cảm thấy hứng thú và bổ ích, còn một số ít người thấy ngại vì không hiển thị, tiếng Việt chưa thông dụng trong TeX. Một thời gian dài chúng tôi cố gắng cài dấu tiếng Việt trong TeX bằng hệ thống macro và tạo các công cụ chuyển đổi mã tiếng Việt sang macro. Rất nhiều sách toán, luận án về toán tiếng Việt đã được soạn thảo theo hệ macro này. Do hạn chế về hệ điều hành DOS nên việc phổ biến và sử dụng TeX gặp nhiều khó khăn. Ngày nay, các chương trình quản lý TeX đã chạy trên Windows, nên việc liên kết quá trình sử dụng TeX đã trở nên dễ dàng. Mặt khác, phông chữ trong TeX là nhờ hệ thống Windows nên sử dụng có đơn giản hơn. Có nhiều chương trình quản lý TeX hoàn hảo như:
MikTeX
Chương trình miễn phí, tác giả là Christian Schenk (người Đức). Hiện nay có bản MikTeX 2.0 tại
http://www.miktex.de .Chương trình cài đặt chạy trên Windows 9x/NT, đi kèm với hệ soạn thảo và kết nối tự động WinEdt.exe của Aleksandre Simonic.
+ Ưu điểm: Dễ sử dụng, tự sinh phông, có chương trình chuyển đổi tệp dvi->ps, nhiều ký hiệu toán kéo vào được. Dùng cho TeX và LaTeX.
+ Nhược điểm: WinEdt phải mua riêng. Việc cài đặt thêm phông phải có tệp Meta phông và khai báo rất chặt chẽ, nhất là LaTeX.

PcTeX32 for Windows.
Là chương trình thương mại phải mua. Đã có bản 4.0 hoàn hảo. Có thể xem thông tin ở
http://www.pctex.com .Ưu điểm: Dễ sử dụng, cài đặt phông không đòi hỏi gì ngoài tệp *.rtf (tệp Metric phông). Chạy được cả TeX, LaTeX, AmSTeX. Có cả chương trình soạn thảo theo các phông TrueType. Cấu hình lại của chương trình dễ dàng.

Scientific Work Place.
Có bản 2.5, phải mua. Soạn thảo hiển thị và tính toán được ngay trên hệ soạn thảo đó. Kết hợp soạn thảo hiển thị và chạy ngay sau khi soạn thảo. Chưa có cách để cài phông tiếng Việt vào đó.

TeX for Linux.
Các bộ cài đặt khác nhau về Linux đều có cung cấp một bản soạn thảo TeX. Ví dụ teTeX v0.9 cho RedHat-5.2. Đều cài phông tiếng Việt được bằng cách chuyển từ các phông TrueType trên Windows sang. Hệ Linux chưa phổ biến nên chúng tôi không đề cập cách sử dụng tiếng Việt ở đây.

Các bước soạn thảo LaTeXNhững ai đã từng soạn thảo một văn bản trên máy vi tính đều phải sử dụng một chương trình soạn thảo để trợ giúp và xếp chữ theo ý định của mình. Một quá trình soạn thảo văn bản bằng TeX cần được xác định. Trước tiên ta gõ vào tệp văn bản mà TeX có thể đọc được, những tệp này được gọi là tệp TeX có đuôi *.tex. Những tệp như vậy thường được tạo ra nhờ các chương trình soạn thảo văn bản chỉ có mã ASCII (không có mã điều khiển lẫn vào văn bản). Sau đó TeX đọc tệp đã soạn thảo và nó tạo ra tệp mới DVI (DeVice Independent) có đuôi là *.dvi. Có các chương trình đọc tệp DVI cho hiện lên màn hình, có chương trình in tệp DVI ra máy in,… Trước khi hoàn chỉnh một tài liệu ta xem trên màn hình kết quả có ưng ý không, nếu không ta lại trở lại mở tệp TeX để sửa đổi và chạy lại TeX như sơ đồ  soạn thảo theo LaTeX. Quan trọng nhất là quá trình soạn thảo trên văn bản của ta và các lệnh của TeX.Qua nhiều năm nghiên cứu và sử dụng TeX, chúng tôi đã chọn lựa một loại TeX để sử dụng. Chúng tôi chọn LaTeX làm nội dung chính trong cuốn sách này, với những lý do sau đây:
1. LaTeX là một chương trình soạn thảo hoàn chỉnh, có các mẫu mã sẵn giống như các lớp văn bản, các chức năng đặc biệt cũng được cung cấp như làm mục lục, làm chỉ dẫn, trích dẫn tài liệu, ….
2. LaTeX được rất nhiều người dùng kể cả ở Mỹ, rất nhiều chuyên gia nghiên cứu và tiếp tục hoàn thiện chương trình này, đặc biệt phiên bản LaTeXe đã bao hàm cả những gói khác của TeX.
3. Những chương trình PcTeX32 và MikTeX đều trợ giúp và lấy LaTeX làm chuẩn, đồng thời có công cụ rất mạnh đưa các lệnh LaTeX vào văn bản của ta khi đang soạn.
4. Cấu trúc và môi trường trong LaTeX rất sáng sủa, dễ hiểu và người dùng có thể tạo ra những lệnh cho riêng mình.
5. Những chương trình như là công cụ toán học Maple, Mathematica và Matlab đều cung cấp chuyển đổi sang tệp nguồn LaTeX. Nhiều công cụ chuyển đổi từ các chương trình soạn thảo khác sang LaTeX đã có như: từ Microsoft Winword sang LaTeX hoặc từ LaTeX chuyển sang ngôn ngữ của trang web.
6. Những người đã dùng TeX và AmSTeX thì chuyển sang LaTeX rất dễ dàng.

Những lựa chọn của chúng ta

Về phần mềm quản lý TeX chúng tôi chọn  PcTeX32, phiên bản 4.0, với các bước soạn thảo như sơ đồ. Ngoài ra, việc cài phông và sử dụng phông True Type cho TeX rất tiện. Hệ soạn thảo PcTeX32 rất rõ ràng và có công cụ trợ giúp các lệnh của TeX. Cuốn sách này hoàn toàn sử dụng phông True Type và chạy trên PcTeX32 từ phiên bản 3.2 trở lên.

Cách sử dụng cuốn sách nàyCó thể các bạn không có chương trình PcTeX32 và chương trình cài dấu tiếng Việt, nhưng những gì về TeX và LaTeX đều sử dụng được với các ví dụ bằng tiếng Anh. Chúng tôi cố tình lấy ví dụ bằng tiếng Việt để cho dễ hiểu và phổ biến được dễ dàng. Mỗi ví dụ trong cuốn sách này đều được chạy trực tiếp trong LaTeX cho kết quả như các bạn đã thấy, còn phần văn bản nguồn được mô tả bằng kiểu chữ đánh máy. Muốn kiểm tra một ví dụ, các bạn hãy tiến hành theo các bước:

 1. Tạo ra một tệp đuôi *.tex có khuôn mẫu cơ bản và chép nguồn ví dụ vào chỗ những dấu chấm

\NeedsTeXFormatLaTeX2e
\documentclass[12pt,oneside]book
\usepackageamsmath,amsxtra,amssymb,latexsym, amscd
\begindocument
…………………….
\enddocument

2. Biên dịch LaTeX tệp trên cho kết quả. Nhiều ví dụ đòi hỏi gói lệnh trongusepackage, các bạn hãy cho gói lệnh đó vào thông số lệnh này.Nhiều ví dụ giữa phần nguồn và phần kết quả cách nhau bởi dấu chấm chấm hoặc là chia đôi trang theo chiều dọc, một bên là kết quả, bên kia là phần nguồn.

Từ chương 1 đến chương 8 là nội dung cơ bản theo từng chủ đề của LaTeX, mỗi một khái niệm sau phần lý thuyết là những ví dụ cụ thể. Phần này dành cho những người bắt đầu học LaTeX và củng cố hiểu biết hơn về LaTeX cho những người đã sử dụng, chúng tôi đã sử dụng nguồn tài liệu chủ yếu trong hai cuốn sách [] và []. Chương 9 tập trung giới thiệu việc cài đặt dấu tiếng Việt trong TeX, đặc biệt là cách sử dụng phông Windows cho TeX. Phụ lục A là những câu hỏi đáp có liên quan đến việc sử dụng LaTeX. Phụ lục B dành riêng liệt kê từ điển, các lệnh của LaTeX    theo chủ đề và có giải thích. Phần chỉ số rất quan trọng để tra cứu các lệnh trong sách, các lệnh được xếp theo vần chữ cái, sau đó là số trang nó xuất hiện lần đầu với ví dụ và giải thích.
Cuốn sách này được thực hiện trên:PcTeX32, bản 4.0. Hệ điều hành Win98.
Bộ cài dấu sử dụng tiếng Việt của tác giả.

Phần mềm:

Phần cứng:
Pentium II, tốc độ 233Hz, 32Mb RAM, HDD 4,3Gb.

Bạn đọc muốn tìm hiểu phần mềm PcTeX32, chương trình cài dấu tiếng Việt và chỉ dẫn sử dụng cuốn sách này hoặc giải đáp thắc mắc xin liên lạc với: 

Liên lạc:

Nguyễn Hữu Điển
Phòng Giải tích số và Tính toán Khoa học,
Viện Toán học
P.O. Box 361, Bờ Hồ, Hà Nội.
Điện thoại: 8361317 (212)
Thư điện tử: nhdien@math.ac.vn

Nguyễn Minh Tuấn
Khoa Toán – Cơ – Tin học
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên,
Đại học Quốc gia Hà Nội
Thư điện tử: nmtuan84@hn.vnn.vn

Lời cảm ơn
Việc biên soạn cuốn sách này là một phần quan trọng của chương trình  Phổ biến TeX cho sinh viên ngành toán\kn, được thực hiện tại Khoa Toán-Cơ-Tin học, trường Đại học Khoa học tự nhiên, với sự ủng hộ về tinh và vật chất của Giáo sư Đào Trọng Thi và Giáo sư Nguyễn Văn Mậu. Sự ra đời của cuốn sách này đã gắn liền với những ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả của trường Đại học Khoa học Tự nhiên và các đồng nghiệp ở Khoa Toán-Cơ-Tin học, Viện Toán học và các đồng nghiệp ở Phòng Giải tích số và Tính toán Khoa học. một số đồng nghiệp ở các trường ĐHSP Qui Nhơn, ĐHSP Huế, ĐHTH Huế, ĐHSP Vinh,… đã tạo cho chúng tôi cơ hội làm việc lâu dài với TeX. Cuốn sách cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp có giá trị của Ban biên tập và những điều kiện thuận lợi cho việc xuất bản của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà nội.

Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc về tất cả những giúp đỡ quí báu đó.Hà Nội, tháng 8 năm 2001


Các tác giả

      2. Mục lục

     Lời giới thiệu     3
Mục lục     11
Danh sách bảng     21
Danh sách hình     23
Chương   1.   Cấu trúc của văn bản LaTeX     25
1.1.    Cấu trúc chuẩn của văn bản   25
1.2.    Phần mở đầu   26
1.2.1.    Những lệnh bắt buộc   26
1.2.2.    Những lệnh tuỳ chọn   27
1.3.    Phần thân bài   28
1.3.1.    Ví dụ có cấu trúc của LaTeX     28
1.3.2.    Một văn bản không đòi hỏi cấu trúc   38
1.4.    Kiểu cách trang văn bản   41
1.5.    Những lớp văn bản chuẩn của LaTeX     41
1.5.1.    Những lệnh cấu trúc trong văn bản   43
1.5.2.    Những tuỳ chọn   43
1.5.3.    Lớp văn bản letter   45
1.5.4.    Gói lệnh kèm theo với LaTeX     47
 Chương   2.  Xếp chữ trong văn bản   50
2.1.    Những ký tự đưa từ bàn phím   50
2.1.1.    Những phím cơ bản   50
2.1.2.    Những phím đặc biệt   51
2.2.    Từ, câu và đoạn văn bản   51
2.2.1.    Nguyên tắc dấu trắng   52
2.2.2.    Dấu chấm   52
2.3.    Câu lệnh của LaTeX     54
2.3.1.    Lệnh và môi trường trong LaTeX     54
2.3.2.    Phạm vi   56
2.4.    Ký hiệu không có trên bàn phím   57
2.4.1.    Dấu ngoặc nháy   57
2.4.2.    Dấu gạch ngang   57
2.4.3.    Khoảng trắng không cho ngắt   57
2.4.4.    Những ký tự đặc biệt   58
2.4.5.    Ký tự dính nhau   60
2.4.6.    Ký hiệu và biểu tượng   60
2.4.7.    Dấu và cài dấu   61
2.4.8.    Nối ngắt từ   62
2.4.9.    Lời chú giải   62
2.5.    Thay đổi đặc tính phông   64
2.5.1.    Những đặc trưng của phông cơ bản   64
2.5.2.    Họ phông văn bản   65
2.5.3.    Thay đổi cỡ chữ   66
2.5.4.    Chữ nghiêng và những lệnh hai ký tự   66
2.6.    Dòng, đoạn và trang văn bản   67
2.6.1.    Dòng văn bản   67
2.6.2.    Đoạn văn bản   69
2.6.3.    Trang văn bản   71
2.6.4.    In nhiều cột văn bản   71
2.6.5.    Đơn vị độ đo   72
2.7.    Khoảng trắng   72
2.7.1.    Những khoảng trắng ngang   72
2.7.2.    Khoảng trắng dọc   74
2.7.3.    Những khoảng trắng tương đối   75
2.7.4.    Những khoảng trắng điền thêm   75
2.8.    Hộp chứa văn bản   76
2.8.1.    Những hộp dòng   77
2.8.2.    Hộp đoạn văn bản   78
2.8.3.    Lời bình bên lề   79
2.8.4.    Những hộp đặc   80
2.8.5.    Những hộp nâng lên hạ xuống   81
2.9.    Chú thích   81
Chương   3. Môi trường văn bản   82
3.1.    Môi trường liệt kê danh sách   82
3.1.1.    Danh sách đánh số enumerate   82
3.1.2.    Danh sách chấm điểm itemize   83
3.1.3.    Danh sách mô tả description   84
3.1.4.    Sự kết hợp giữa những môi trường danh sách   84
3.2.    Môi trường khoảng tabbing   85
3.3.    Môi trường văn bản trích dẫn   88
3.3.1.    Môi trường trích đoạn quote   88
3.3.2.    Môi trường trích dẫn quotation   88
3.3.3.    Môi trường thơ verse   89
3.3.4.    Môi trường giữ nguyên verbatim   90
3.4.    Môi trường cấu trúc định lý theorem   92
3.4.1.    Cú pháp lệnh đầy đủ   95
3.4.2.    Thiết lập với phong cách   95
3.4.3.    Môi trường chứng minh   97
3.5.    Môi trường bảng   98
3.6.    Dáng điệu và cỡ của môi trường   104
Chương   4. Môi trường toán học   105
4.1.    Môi trường toán   105
4.2.    Cấu trúc cơ sở   107
4.2.1.    Phép tính số học   107
4.2.2.    Chỉ số trên và chỉ số dưới   107
4.2.3.    Dấu căn   108
4.2.4.    Hệ số Niutơn   109
4.2.5.    Dấu tích phân   109
4.2.6.    Dấu ba chấm   110
4.3.    Văn bản trong môi trường toán   111
4.4.    Ký hiệu biên   111
4.4.1.    Bảng ký tự biên   111
4.4.2.    Ký hiệu biên cỡ cố định   112
4.4.3.    Biên có kích thước tuỳ biến   113
4.5.    Tên hàm   114
4.5.1.    Bảng tên hàm có sẵn   114
4.5.2.    Hàm đồng dư   115
4.5.3.    Tạo những tên hàm mới   116
4.6.    Chữ cái hy lạp   116
4.11.    Dấu mũ và đánh dấu trong toán học   117
4.7.    Những ký hiệu toán khác   118
4.8.    Dấu toán tử   119
4.9.    Dấu quan hệ   121
4.9.1.    Dấu quan hệ chuẩn trong LaTeX     121
4.9.2.    Dấu quan hệ của AmSTeX     122
4.9.3.    Bảng ký tự quan hệ âm trong AmSfont AMS     123
4.10.    Dấu mũi tên   124
4.12.    Những dòng ngang co giãn   125
4.13.    Lệnh những khoảng trắng   127
4.13.1.    Khoảng trống của ký hiệu   127
4.14.    Xây dựng ký hiệu mới   129
4.14.1.    Ráp những ký hiệu   129
4.14.2.    Dạng khai báo   130
4.15.    Khoảng trắng dọc   131
4.16.    Chữ cái toán và ký hiệu   131
4.16.1.    Chữ cái toán   132
4.16.2.    Ký hiệu ký tự toán   132
4.16.3.    Ký hiệu toán đậm   134
4.16.4.    Thay đổi cỡ   135
4.17.    Đánh nhãn và nhóm các nhãn   136
4.18.    Phân số tổng quát   137
4.19.    Đóng khung công thức   139
Chương   5.  Công thức nhiều dòng   140
5.1.    Gióng công thức cơ bản   140
5.2.    Ngắt dòng công thức   142
5.3.    Ngắt những công thức dài   143
5.4.    Gióng theo cột   147
5.4.1.    Điểm đặt gióng cột   148
5.4.2.    Phương án gióng cột   148
5.4.3.    Dòng văn bản trong công thức toán   151
5.5.    Gióng các môi trường phụ   152
5.5.1.    Môi trường phụ khác nhau   152
5.5.2.    Ngắt công thức   154
5.6.    Điều chỉnh trong các cột   156
5.6.1.    Ma trận   156
5.6.2.    Mảng   159
5.6.3.    Môi trường trường hợp   160
5.7.    Biểu đồ giao hoán   160
5.8.    Ngắt trang trong môi trường   162
Chương   6. Kỹ thuật tự tạo lệnh   164
6.1.    Tạo những lệnh mới   164
6.1.1.    Làm lệnh ngắn gọn   164
6.1.2.    Lệnh có đối số   166
6.1.3.    Tạo lại một lệnh   168
6.1.4.    Tạo lệnh có đối số tùy chọn   169
6.1.5.    Gán lại các tên mặc định   170
6.2.    Tạo môi trường mới   171
6.3.    Gán số và độ đo   174
6.3.1.    Những số đếm   175
6.3.2.    Những lệnh về độ dài   178
6.4.    Tạo lệnh có biên   179
6.5.    Tạo một môi trường danh sách   179
6.5.1.    Lệnh độ dài cho môi trường list   180
6.5.2.    Môi trường list   181
6.5.3.    Những ví dụ cụ thể   182
Chương   7. Tạo trích dẫn và tra cứu thông tin   187
7.1.    Làm bảng mục lục   187
7.2.    Chỉ số bảng và hình   188
7.2.1.    Môi trường bảng   188
7.2.2.    Môi trường đồ hoạ   190
7.3.    Chỉ dẫn chéo   191
7.3.1.    Chỉ dẫn ký hiệu   191
7.3.2.    Chỉ dẫn trang   192
7.3.3.    Chỉ dẫn tài liệu trích   193
7.4.    Làm chỉ số   195
7.4.1.    Chuẩn bị văn bản   196
7.4.2.    Những thành phần của chỉ số   196
7.4.3.    Quá trình làm chỉ số   199
7.4.4.    Nguyên tắc thực hiện làm chỉ số   200
Chương   8. Đồ họa   202
8.1.    Môi trường picture   202
8.1.1.    Hệ toạ độ và độ dài đơn vị   203
8.1.2.    Những đối tượng vẽ trong picture   205
8.1.3.    Kỹ thuật vẽ hình   210
8.2.    Đưa ảnh từ ngoài vào   215
Chương   9.  Tiếng Việt trong LaTeX     217
9.1.    Bộ lệnh cài dấu tiếng Việt   218
9.2.    Chương trình chuyển mã tiếng Việt sang Macro   224
9.3.    Chương trình chuyển Macro sang mã tiếng Việt ABC   229
9.4.    Dùng phông True Type trong TeX    233
9.4.1.    Chuẩn bị cho hệ thống tiếng Việt   234
9.4.2.    Sử dụng phông tiếng Việt   235
 Phụ lục A: Hỏi đáp về sử dụng LaTeX        237
A.1. Chuyển văn bản soạn trên Maple sang LaTeX         237
A.2. Chuyển văn bản TeX  sang LaTeX      238
A.3. Chuyển văn bản AmSfont AmSTeX  sang LaTeX      239
A.4. Sử dụng Phông tiếng Nga trong PcTeX32   241
A.5. Phông tiếng Anh nguyên bản của LaTeX    243
A.6. Khi cài đặt PcTeX32 trước khi chạy TeX    243
A.7. Tự động đưa các định dạng lớp văn bản và các lệnh của LaTeX    244
A.8. Chuyển một tệp *.dvi sang *.ps trong PcTeX32   245
A.9. Làm chỉ số trong PcTeX32   246
A.10. Những tệp *.tex trong môi trường Unix hoặc Linux   246
A.11. Tệp macro của cuốn sách này   249
Phụ lục B: Từ điển lệnh trong LaTeX           254
B.1.    Số đếm   254
B.2.    Tham khảo chéo   255
B.3.    Định nghĩa   256
B.4.    Lớp văn bản   258
B.5.    Môi trường   259
B.6.    Ghi chú   271
B.7.    Độ dài   271
B.8.    Ngắt dòng và trang   272
B.9.    Làm một đoạn   274
B.10.    Ghi chú bên lề   274
B.11.    Công thức toán   274
B.12.    Phong cách trang   276
B.13.    Thành phần văn bản   277
B.14.    Khoảng trắng và hộp   278
B.15.    Tệp và chia tệp trong LaTeX   281
B.16.    Mặt chữ   282
B.17.    Tên phông chữ Việt nam theo ABC dùng cho TeX  284
 Tài liệu tham khảo     288
 Danh mục từ khóa     289

One Response to “Sách: LaTeX tra cứu và soạn thảo”

  1. luong said

    bây giờ ở các nhà sách này có còn sách latex tra cứu và soạn thảo không thầy
    Trả lời
    Bạn kiểm tra hiệu sách cửa trường tôi xem: 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Họ tái bản tới lần thứ 4 rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: