VieTeX

Chương trình soạn thảo TeX

VieTeX 2.7 những công cụ mới

Posted by nhdien on 09/04/2009

Phiên bản mới cố gắng giữ những hình dáng của phiên bản cũ, nhưng quá nhiều chức năng mới trong phiên bản này nên có thêm ra 2 Menu mới là Mark và Macro, các chi tiết các Menu khác được biến đổi cho thực chất hơn như bỏ Menu Math, Những chức năng sau đây đã được thực hiện trong phiên bản này:
1. Cài đặt dịch PdfLaTeX và XeLaTeX ra tệp PDF rồi xem bằng SumatraPDF sẽ quay ngược lại lại tại dòng nhấn đúp như trong Yap.exe với các tệp DVI.
2. Biên dịch theo lựa chọn, giữa hai dòng đánh dấu, đến đòng con trỏ có thể thực hiện cho đầu ra là DVI hoặc PDF bằng Texify.
3. Trong Menu File có mục Favorites để gắn các tệp bạn cần nhớ và hay dùng vào đó. Trong Menu Window mục các tệp đang mở được gắn đầy đủ đường dẫn để tránh giống với các tên trong tab đang mở.
4. Các loại từ điển với Menu và nhìn thấy sự chọn lựa hay chưa như từ điển tiếng Anh, Việt, Lệnh TeX, danh sách gõ tắt, …
5. Làm Gõ tắt trên một dòng hoặc một tệp đẽ hơn với việc chỉ lập khóa gõ tắt khi lựa chọn là xong. Khi thực hiện phím gõ tắt dễ hơn là khi gõ tử gõ tắt xong rồi spacebar ra ngay kết quả gõ tắt dòng và gõ tắt tệp.
6. Autocomplete được cải tiến triệt để chạy được cả lệnh trên mặt văn bản và cả trong danh sách có sẵn, nghĩa là khi soát trên tệp không có thì ta có thể bật ngay danh sách có sẵn tại đó (bạn hãy xem hướng dẫn).
7. Môi trường \begin{} lấy vào cũng có danh sách hoặc là không, đặc biệt không cần phím tắt nữa mà khi lấy vào là gọi ra toàn bộ môi trường chính xác hơn trước rất nhiều.
8. Chức năng đánh dấu vị trí con trỏ và khi cần trở về con trỏ đó dù bất cứ ở đâu (cả khi chuyển qua tệp khác cũng trở về được)
9. Tương tự chức năng bôi đen lựa chọn cũng được đánh dấu và trở lại vị trí đó đang lựa chọn dù bất cứ ở đâu trong phiên làm việc.
10. Đánh dấu vị trí con trỏ còn phục vụ chọn hoặc tô màu văn bản từ vị trí con trỏ đến chỗ đã đánh dấu để thực hiện thuận tiện cho tô màu và lựa chọn công thức.
11. Đánh dấu dòng có cờ cắm và dòng đó được đổi màu, rất nhiều vấn đề liên quan đến chọn đánh dấu dòng vẫn dữ nguyên, còn thêm để biên dịch và tô màu đoạn đánh dấu này.
12. Tô màu các lệnh vẫn dữ nguyên nhưng thêm 3 bút màu nữa:
– Tô màu các từ phải tìm
– Tô màu chủ động một công thức cần nhớ
– Tô màu những ký tự bạn vừa đánh vào hoặc là sửa
Đều có tùy chọn theo sở thích và xóa những mầu đã đánh dấu.
13. Dấu các dòng cũng có 3 cách theo chỗ đã chọn, giữa hai đánh dấu dòng, đến con trỏ đang nhấp nháy. Đặc biệt bạn gập lại khoảng nào cũng được, nhưng gập đến vị trí con trỏ thành các trang lật ra sau rất tốt khi soạn thảo.
14. AutoClose một chức năng mới có thể dùng và không, mới đầu thì lạ vì gõ { ra {} và gõ lần nữa lại về {, … Tiết kiệm phím gõ tắt và tiện dụng rất nhiều, một số chương trình đã dùng nhưng chưa phổ biến và tạo được loại này rất khó tuy là dễ cho người dùng.
15. Thêm chức năng Incremental find và kiểm tra các dấu móc như {[()]},…
16. Thêm đánh số dòng khi lựa chọn và Sắp xếp theo dòng văn bản chọn,…
17. Thêm đổi tên dự án, thư mục, tệp đang hiện hành một cách chính xác hơn.
18. Tạo tệp mới và lựa chọn mẫu hiện đại hơn và nhẹ nhàng, chính xác hơn rất nhiều.
19. Gói lệnh cơ bản MikTeX2.7 bản 3248 được cập nhật, phần mềm SumatraPDF được gắn kèm
20. Có thể Undo và Redo All tất cả những gì từ khi ta thực hiện, và có thể xóa Buffer để có undo và redo lại từ đầu.
21. VieTeX chạy được trên Win2000, XP, Vista.

5 Responses to “VieTeX 2.7 những công cụ mới”

 1. This is one of the best writing that made me captivated. Thanks.

 2. Pham Hung Quy said

  Thua thay,
  Cho em hoi tai sao em cai Viettex ma chi dung duoc may hom lai khong dung duoc.

  Trả lời
  Em phải mô tả kỹ hơn, hệ điều hành gì, phiên bản VieTeX bao nhiêu, không dùng được ở giai đoạn nào như soạn thảo, biên dịch, chạy chương trình,… như bạn hỏi thì tôi không biết nó là sao.

 3. tiểu quỷ said

  Thưa thầy, em muốn hỏi: em mới sử dụng vietex, nên em không biết làm thế nào để vẽ được 1mạng các hình tròn có liên quan đến nhau, trong có thông tin cần viết ạ. Em muốn trình bày bài làm của em theo một cách mới, dễ nhìn từ một vấn đề liên hệ ra những vấn đề khác.
  Rất mong nhận được sự trả lời của thầy.

  tiểu quỷ. JK

  Trả lời
  Như bạn biết dùng TeX theo các lệnh. Để có hình trong văn bản TeX dùng lệnh đưa hình vào nơi ta cần. Nghĩa là việc vẽ hình không liên quan gì đến soạn TeX. Mà vẽ bằng bất kỳ nào đó miễn là ghi lại tệp có đuôi eps, jpg, bmp,… rồi dùng lệnh đưa vào. Trong VieTeX có trợ giúp trên Menu đưa lệnh để nhập tệp hình vào đó. Menu graphic nhằm mục đích này, còn đưa hình vào thế nào thì em phải đọc và học thôi, có 7 cuốn sách mẫu kèm theo vietex đều có cả và 2 cuốn sách của tôi có bán ngoài hiệu sách đều có chương nói về đưa hình vào thế nào. Muốn tìm cách trình bày bài nói chuyện trong TeX nên dùng gói lệnh beamer là tốt nhất và dễ dùng.

 4. Hoàng Anh Đức said

  Thưa thầy, em muốn hỏi là tại sao phiên bản VieTeX 2.7 mới của thầy lại không tương thích với phiên bản MiKTeX 2.4. Em đã cài thử và thấy thông báo lỗi yêu cầu phải có MiKTeX 2.7 để complie được? Hình như điều này cũng đúng với phiên bản VieTeX 2.6 thì phải (cái đó em không nhớ rõ), nhưng với phiên bản VieTeX 2.5 thì lại hoàn toàn tương thích và có thể dùng bình thường.
  À còn một vấn đề nhỏ nữa là cái link down WinTpic ở trang này bị die rồi thầy ơi, thầy có thể up lên link khác được không ạ?
  Em rất cám ơn vì thầy đã đọc những dòng này của em.

  Trả lời
  Cám ơn bạn đã kiểm tra các phiên bản với các phiên bản của MiKTeX,
  Tôi thường dùng và thử nghiệm trên phiên bản mới nhất của MiKTeX. Vì những phiên bản mới các chương trình trong nó đã hoàn thiện hơn và tốt hơn nhiều, như MikTeX 2.4 thì quá kém và lâu quá rồi, trang chủ của nó cũng xóa tên rồi. Những phiên bản trước 2.7 làm gì có XeLaTeX và quay ngược lại từ tệp Pdf mở đến tập nguồn, …
  Lấy tập cơ bản của MikTeX khoảng 80Mb cài là được và cũng đủ dùng, không thì vào trang Web trường tôi lấy cả CD về, để khi cần gói lệnh thì nó đến đĩa lấy vào là được.
  Còn WinTpic cũ quá rồi, nhưng nhiều người vẫn dùng, tôi sẽ đưa lên trang Tải xuống để cho mọi người lấy về. Bây giờ có nhiều chương trình miễn phí vẽ hình hay lắm, tôi sẽ có bài riêng tổng quan về những vẫn đề này.
  Chúc bạn may mắn

 5. Phạm Minh Đạo said

  Xin thầy cho em được dùng phiên bản mới nhất của thầy
  Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc thầy cùng gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc

  Trả lời:
  Không có phiên bản mới nào khác VieTeX 2.7 đặt ở đây bạn vào trang Tải xuống để lấy về sử dụng. Cám ơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: